CÁ TAI TƯỢNG PHI CHÂU

– Tên khoa học:Astronotus ocellatus
Bộ: Perciformes (bộ cá vược)
Họ: Cichlidae (họ cá rô phi)
Tên đồng danh: Lobotes ocellatus Agassiz, 1831; Acara hyposticta Cope, 1878; Astronotus orbiculatus Haseman, 1911 …
– Tên Tiếng Anh: Oscar Fish ,Red oscar; Marble cichlid; Tiger oscar; Velvet cichlid , Oscar red albino ( dòng trắng mắt đỏ )
– Tên Tiếng Việt: Cá Heo lửa , Cá Heo bông,Cá Tai tượng châu phi
2. Đặc điểm sinh học cá heo lửa, cá tai tượng châu phi
– Phân bố: Nam Mỹ: trên một số lưu vực sông Amazon thuộc các nước Peru, Colombia, Braxin và Argentina.
Cá sống theo bầy đàn hoặc từng cặp ( mùa sinh sản ) ở mọi tầng nước ngưỡng oxy bão hòa cao Khi cá trưởng thành có thể đạt chiều dài tới 40 cm . Môi trường sống phù hợp với điều kiện nhiệt độ 22- 30 oC . pH : 6,0-7.8 . Độ cứng dH ; 5-18.
Trong thiên nhiên thức ăn chủ yếu của chúng là cá con và động vật giáp xác .

 PHƯƠNG PHÁP NUÔI VÀ CHĂM SÓC 

Từ rất lâu cá tai tượng phi châu được chọn nuôi trong hồ để làm cảnh do chúng có hình thể đẹp , cân đối , hoàn mỹ và hoa văn đỏ đẹp mà  ít loài cá khác có được . Chúng là loài ăn tạp khi đói chúng có thể ăn các loại tôm , cua , cá con ( miễn là vừa miệng ) , thịt băm cho tới thức ăn viên khô . Nhưng để có màu sắc đỏ đẹp chúng cần được tôm , cua , còng qua sơ chế hoặc thức ăn tim bò có bổ xung Astaxathin ( Thức ăn Angel food là một ví dụ )

Cá tai tượng có thể nuôi riêng hoăc nuôi chung với các loài khác miễn là giữa chúng không quá chênh lệch với nhau về kích thước . Khi nuôi riêng cá tai tượng với nhau theo bản năng chúng sẽ bộc lộ tập tính riêng của loài , đó là Tập tính lãnh địa . Có nghĩa là mỗi con cá khi trưởng thành hoặc một cặp trống mái sẽ chiếm cứ một khu  vực riêng để sinh sống và kiếm ăn và sinh sản , nên mới có hiện tượng cá nuôi chung hồ hay đánh nhau ( nhất là giữa các con trống với nhau ) hiện tượng này dễ gây thương tích cho từng cá thể , nhiều khi còn dẫn tới tử vong . Để tránh  gặp phải tình trạng vừa nêu trên ta nên thả  từ 6-8 cá thể để nuôi chung để phá vỡ tập tính lãnh địa của chúng  . Hồ nuôi nên dán phông sáng , không nên xếp đặt phụ kiện trang trí vì nó có thể kích thích bản năng chiếm cứ một khu vực cụ thể làm địa bàn sinh sống . Ngoài ra nếu thường xuyên bị đói chúng cũng cũng có thể dần thay đổi bản tính và trở nên hung dữ hơn . Trong 23 năm quan sát và nghiên cứu chúng tôi ( Dương Bắc) còn phát hiện ra rằng : khi cá tai tượng Phi châu bị nhiễm : Bệnh đốm trắng nước ngọt( hay còn gọi là  Ich nước ngọt hoặc Bệnh lở mình ) Tuy bệnh ít có khả năng gây tử vong cho cá TTPC song vết thương dai dẳng khó lành tạo ra những hang hốc trên đầu mình trông rất đáng sợ .Bệnh này thường gây ra sự ngứa ngáy ,đau đớn làm cho cá trở bẳn gắt thường hay cắn nhau hơn .

Hồ nuôi cá TTPC nên có thể tích phù hợp rộng rãi . Không nên bổ xung hay sử dụng san hô, sỏi cacbonatcanxi để trang trí hay trải đáy hồ vì điều này sẽ gây bất lợi cho cá khi pH trong hồ tăng cao . Để tăng thêm tính thẩm mỹ và điều kiện cho cá bộc lộ hết vẻ đẹp của chúng , ta không nên sử dụng phông hồ quá tối , trên nóc  hồ nên bố trí một ngọn đèn neon tím hồng ( hồng phấn ) ở phía trước và một ngọn đèn neon trắng ở phía trong. Thường xuyên thay nước và làm vệ sinh hồ cho cá khỏe mạnh .

KỸ THUẬT SINH SẢN

Giới tính: Rất khó phân biệt giới tính của cá khi bề ngoài giữa trống và mái không có điểm nào dị biệt nhau, Thường thì những bí quyết riêng khi phân biệt cá trống mái trưởng thành bằng cách bắt ra ngoài bóp vào bụng khi gai sinh dục lòi ra . Còn lại thông thường người ta cho chúng vào hồ tập thể để chúng tự bắt cặp rồi bắt ra .
Cá tai tượng trưởng thành (một năm rưỡi), thường sinh sản vào mùa mưa khoảng từ cuối tháng 4 tới tháng 9 hàng năm khi đó cá mái mang bầu trứng khá to và cá trống thường đến đến ve vãn . Tai Tượng Phi Châu trống tới mùa sinh sản rất hung hăng, chúng có thể đánh nhau tình địch đến độ một mất một còn. Vì vậy ta cần để ý can thiệp đúng lúc tránh cho cá bị thương vong .Chúng nên được bắt cặp ra nuôi riêng cho chúng sinh sản. Sự lựa chọn là những con trống nào to thực sự khỏe mạnh bắt ra cặp với cá mái.

Hồ sinh sản Nên sử dụng một hồ kiếng hoặc bằng vật liệu khác có thể tích từ 150-300 lít nước cho một cặp cá đẻ. Giá thể nên đặt nằm dưới đáy hồ vật liệu có thể là một viên gạch lát sàn nhà có kích cỡ khoảng 20 cm vuông bắng đất nung hoặc bắng men đều được .
Dấu hiệu trước khi đẻ , cá thường làm sạch giá thể , rượt đuổi ve vãn nhau liên tục . Khi cá mái đẻ cá trống thường lướt theo sau để thụ tinh cho trứng .
Sau khi sinh sản cá bố mẹ sẽ chú tâm vào việc canh giữ , quạt nước cung cấp oxy cho trứng .
Khoảng hai ngày sau đó trứng nở. Cá con sống bằng noãn hoàng vẫn bám chặt vào ổ như vậy suốt ba bốn ngày dưới sự bảo vệ của cha mẹ .Sau đó cá con nên được cho ăn bằng bobo ( trứng nước ) và trùn chỉ đầy đủ đề cá phát triển và mau lớn . cá con được tách khỏi cha mẹ sau đó khoảng một tuần .
Đối với những hộ sản xuất kinh doanh cá cảnh họ thường đợi và tách trứng ra khỏi hồ sinh sản sau khi cá đẻ vài giờ . Việc này tránh trường hợp cá bố mẹ ăn lại trứng của chúng mặt khác cho cá bố mẹ không bị sao nhãng việc ăn uống do phải canh giữ bảo vệ có thêm sức cho việc sinh sản lứa kế tiếp . Ngoài ra những kinh nghiệm ấp trứng tập trung làm tỷ lệ cá nở sống cao hơn gia tăng hiệu quả công việc .
Cá hương được nuôi tập trung trong bề kính , hồ xi măng , ao đất được . Thức ăn là trùn chỉ, cá tôm xay nhỏ , tép ruốc khô , cám viên …
Nên theo dõi và kiểm tra thay nước thường xuyên tránh trường hợp thức ăn , chất thải tích tụ làm ảnh hưởng tới sức khỏe và có thể gây dịch bệnh cho cá .

Hình ảnh cá Cá tai tượng Phi châu được coi là đẹp nhất thế giới mà Dương Bắc từng sở hữu :

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời