GIẢI ĐÁP THẮC MẮC KHI NUÔI CÁ TAI TƯỢNG PHI CHÂU

Share with:


🔎 Những vấn đề liên quan 

Muốn hiểu rõ tập tính cũng như kỹ thuật nuôi cá Tai tượng Phi châu (TTPC )đòi hỏi  phải trải qua nhiều kinh nghiệm và thời gian chăm sóc . Để người mới tập nuôi thêm cơ hội có được những con cá khỏe mạnh màu sắc đẹp như mong muốn, Dương Bắc góp nhặt những câu hỏi thường nhận được từ người chơi và mang ra giải đáp trong mục này .

Lưu ý : Bài này sẽ được cập nhật thường xuyên  và chỉ mang tính tham khảo .

 • Câu Hỏi 1 :

-TTPC  mới về sao nó cứ nằm yên một chỗ không chụi bơi là sao ?

🔊 Trả lời :  Cá ttpc thông thường được các hộ sản xuất kinh doanh nuôi tập trung trong hồ theo bầy đàn . Nên trước đó nó quen với lối sống tập thể . Khi về  môi trường mới những yếu tố  ánh sáng , sự trống trải , cách sắp đặt trong hồ bể  ….  tạo ra cảm giác lạ lẫm nên chúng có cảm giác lo sợ và bất an nên không chụi bơi qua lại trong thời gian ngắn , sau đó cá thích nghi dần và sẽ sinh hoạt bình thường . Cách khắc phục :

– Kiểm tra xem cá có hiện tượng bị nhiễm bệnh hay sốc nước

– Điều chỉnh giảm bớt ánh sáng , tạo phông nền có phong cảnh giống tự nhiên .

– Thả từng nhóm cá từ 4-6 cá thể ttpc vào cùng 1 lần hoặc thả đan xen một vài loại cá khác vào cùng hồ tạo ra sự cạnh tranh về không gian sống .

Hoặc tham khảo mở rộng  >> TẠI SAO CÁ HAY ẨN TRỐN KHÔNG BƠI RA NGOÀI

 • Câu Hỏi 2 :

-Cá ttpc nhà mình mua về 3 ngày rồi sao không chụi ăn uống dù thử bỏ đủ thứ thức ăn , nếu tình trạng này kéo dài cá có thể bị chết đói không ?

🔊 Trả lời : Có thể trước đó cá ttpc của bạn sống ăn uống cạnh tranh trong một môi trường tập thể đông đúc , Khi bị tách  rời ra thành một vài cá thể cộng với quá trình vợt bắt , vận chuyển khi về hồ bể mới cá rơi vào trạng thái căng thẳng ( stress ) nên nên mất đi cảm giác đói hoặc thèm ăn tình trạng này cá biệt có thể kéo dài tới 15 ngày nhưng không sao ( thực ra nếu không có bệnh nó có thể nhịn đói dược cả tháng ) , nó sẽ  có nhu cầu hoặc thèm ăn khi dần thích nghi với môi trường .

 • Câu Hỏi 3  :

-Nhà nuôi có mấy con ttpc thấy chúng dữ quá suốt ngày cắn nhau trầy cả vảy có cách nào khắc phục hay không ?

🔊 Trả lời : Ttpc là loài cá có tập tính lãnh địa khi trưởng thành ( nghĩa là mỗi cá thể hoặc mỗi đôi sẽ cát cứ một khu vực để tiện sinh sản và kiếm ăn ) Nhanh nhẹn và hung dữ là bản tính của loài săn mồi , đuổi cắn nhau là hình thức cạnh tranh của chúng …nếu tình trạng này thường xuyên và kéo dài có thể gây ra tổn thương cho từng cá thể , nặng hơn có thể gây tử vong cho những con cá bị thất thế .

Để giảm thiểu nguy cơ ta nên thả cá có cùng Size  ( kích cỡ ) tốt nhất từ 6 cá thể trở lên ( bầy đàn đông sẽ phá vỡ tập tính lãnh địa )

Khi thả thêm cá ttpc mới cần phải theo dõi tránh trường hợp để cá cũ thường xuyên đuổi đánh mới dần dần hình thành tính hung dữ ( Bạo chúa ) sau này không sửa đổi được .

Thả thêm một vài loài cá khác ( nên là loại cá sống ở đáy  để chúng phải luôn dè chừng trong sinh hoạt và ăn uống ) tạo sự cân bằng trong hồ bể làm cho cá bớt hung dữ hơn .

Ngoài ra bệnh kí sinh hoặc Bệnh lở mình tuy không  đủ sức gây tử vong cho cá song sự ngứa ngày khó chụi cũng gây ra tình trạng hay cắn nhau .

Hình ảnh Bệnh  Lở mình do kí sinh trên cá Tai tượng châu phi 

Cuối cùng là cách chăm sóc hữu hiệu  : Hạn chế cho cá ăn mồi sống để giảm bớt tính hung dữ của cá săn mồi , giảm nguy cơ lây nhiễm kí sinh ở môi trường bên ngoài vào hồ nuôi .

Cho cá ăn thức ăn đầy đủ dinh  dưỡng và ăn no vào buổi sáng mỗi ngày để cho cá giảm bớt tính linh hoạt, sự lười biếng kéo dài sẽ làm cá thay đổi tâm tính trở nên hiền lành và hòa họp với tất cả những thành viên còn lại  .

 • Câu Hỏi 4 :

-Cá ttpc có hiện tượng uể oải trên mình nổi nhiều chấm trắng  vậy nó bị bệnh gì và cách chữa ra sao ?

🔊 Trả lời : Hiện tượng vừa nêu là triệu chứng của bệnh thường được gọi là nấm tuyết. Nếu muốn hiểu sâu về chuyên môn bạn nên tham khảo thêm bài viết này :BỆNH NHIỄM LIÊN CẦU KHUẨN PP ĐIỀU TRỊ VÀ PHÒNG NGỪA .

Phương pháp điều trị ( Tham khảo ) : thay ngay 2/3 nước cũ như một cách loại  bỏ bớt mật độ của vi khuẩn gây bệnh cũng như độc tố trong nước ( nếu có ) Bỏ muối ăn với nồng độ 5-10 phần ngàn ( 50-100gr muối  NaCl vào 100 lít nước ) ngâm trong 24h sau  đó mỗi ngày dần thay 1/3 nước mà không phải bỏ thêm bất kì lượng muối nào nữa .

Cách 2 : sau  thay 2/3 nước cũ trong hồ  bỏ thuốc FUNGUS CURE theo liều lượng hướng dẫn trên bao bì .

Ngoài ra có thể sử dụng nhiều loại thuốc khác nhưng liều lượng  còn tùy thuộc vào tính chất của từng loại nước có trong hồ đòi hỏi phải có kinh nghiệm quan sát sử lý nên không trình bày ở đây .

 • Câu Hỏi 5:

-Cá ttpc  mới thả không có dấu hiệu bệnh tật song tự nhiên yếu dần dẫn tới tử vong . Vậy cái gì đang xảy ra trong hồ của nhà mình vậy ? Có cách nào khắc phục hay không ?

🔊 Trả lời : Thực ra cá Ttpc là loài cá có sức đề kháng rất mạnh mẽ  nó có ít bệnh , dễ dàng thích nghi với môi trường mới . Hiện tượng vừa nêu không phải là lạ vì rất nhiều người đã gặp phải nên Khi thả cá chúng ta cần phải lưu ý :

Chọn mua những con cá khỏe mạnh . Khi thả nên mở miện bao nhúng lấy nước hồ vào cho chúng dần thích nghi khi đến môi trường mới

Hồ thả cá nếu là nước mới nên cần có thời gian sục khí để loại bỏ Clo ( nếu là nước máy ) loại bỏ khí độc bổ xung thêm oxy , tăng pH ( nếu là nước giếng khoan )

Không sử dụng phụ kiện như là các loại đá mi có thành phần chủ yếu là Cacbonnat Canxi  ( CaCo3 ) san hô vụn  san hô nhánh trải làm nền hoặc trang trí hồ bể vì Ion Canxi giải phóng nó sẽ làm pH nước tăng cao điều đó sẽ làm cho cá bị sốc pH , ngộ độc CO2 … nặng hơn có thể gây tử vong .

Hồ cá mới cho ăn quá nhiều hay ít thay nước đều dần dần tích tụ hàm lượng Nitrit tăng cao gây ngộ độc làm suy yếu sức khỏe của cá . Tham khảo thêm : HỘI CHỨNG HỒ MỚI ,HỒ CŨ 

Cá mồi nếu không được sử lý sạch cũng là nguyên nhân lây nhiễm bệnh tật cho cá nuôi trong hồ ( Hầu hết các loại bệnh  )

 •   Câu Hỏi 6:

-Cá bị nổi bụng đã lâu nhưng không chết Vậy nó bị bệnh gì có chữa được không ?

🔊 Trả lời : Hiện tượng cá bị nổi bụng không lấy được thăng bằng là hiện tượng vẫn thường gặp trong bể cá  . Khi giải phẫu thì ta quan sát được bong bóng , khoang bóng cá to một cách bất  bình thường bệnh này không thật sự phổ biến và gây hại tới việc sản xuất cá cảnh nên ít nhận được sự quan tâm của các nhà nghiên cứu , rất ít tài liệu đề cập tới loại bệnh này vì vậy chúng tôi không thể  trả lời và cách điều trị cụ thể nào , bình thường sau một thới gian không tự phục hồi cách duy nhất vẫn là cách loại bỏ chúng .

 • Câu Hỏi 7 :

-Cá ttpc cho ăn gì là lên màu đỏ hay màu vàng nhanh nhất ?

🔊 Trả lời : Cá ttpc là loài cá trong quá trình tiến hóa  và sinh sản có lựa chọn ( sinh sản nhân tạo ) chúng mang trên mình những bông màu cam ( nơi có các mô cơ tích lũy Carophil – Astaxanthin ) giúp cho cá tăng tuổi thọ đề kháng tốt hơn trước những bất lợi của môi trường .

Các hợp chất có gốc Astaxanthin thường được tích lũy trong thức ăn tự nhiên như tôm , tép cua , còng nếu sử dụng làm thực phẩm cho Tai tượng Phi châu nó sẽ giúp cho cá lên màu từ cam tới đỏ .Nhưng hiện nay trên thị trường người ta sử dụng Carophyll -Astaxanthin thương mại trộn trực tiếp vào  thực phẩm giúp rút ngắn thời gian lên màu cho cá . Ngoài màu đỏ còn có loại màu vàng với cùng một tính năng .

Có thể tỉm hiểu thông tin cụ thể của loại thức ăn đó ở đây : HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG THỨC ĂN ANGEL FOOD
 • Câu Hỏi 8 :

-Nên cho cá ttpc ăn thức ăn nào là tốt nhất và thời gian nào nên cho chúng ăn ?

🔊 Trả lời : hiện thời thức ăn dành cho cá ttpc rất đa dạng bởi chúng có thể ăn được tôm , cua , còng , cá … có kích cỡ nhỏ hoặc đã qua sơ chế . Ngoài ra còn có thêm loại thức ăn khô dạng viên , thức ăn tươi đông lạnh đóng gói . Về cơ bản cá thích thú với những loại thức ăn ở dạng tự nhiên như tôm cá con sống và thức ăn qua chế biến như thức ăn viên , đông lạnh thường là sự lựa chọn sau cùng của chúng , nhiều khi để ăn được cần đòi hỏi sự tập tành và thích nghi .

Thức ăn tự nhiên mang cảm giác thích thú khi ăn , nhất là với mồi sống vì chúng được sống thật với bản năng song loại thức ăn này thường mang theo mầm bệnh nơi khác vào trong hồ nuôi ,về lâu dài chúng có thể luôn đối mặt với rủi ro . Khi sử dụng nhóm mồi này cần chọn loại cá con khỏe mạnh và cần sử lý như ngâm làm sạch  trước khi cho ăn . Ngoài ra thức  ăn sống thường kích thích tính nhanh nhẹn và hung dữ nơi cá săn mồi hệ quả gián tiếp là chúng hay đánh nhau hơn.

Thức ăn viên có thể sạch nguồn bệnh nhưng nguồn protein thực vật và tinh bột làm chất phụ gia không thích hợp với hệ tiêu hóa của cá ttpc lắm thức ăn dư thừa thường gây đục hoặc làm hỏng nước vì thể phải kiểm soát tốt lượng thức ăn tránh dư thừa .

Thức ăn đông lạnh đóng gói do được chế biến một cách bài bản nó bổ xung hầu hết các loại chất thiết yếu cùng sắc tố giúp cá lên và giữ màu theo mong muốn , là thức ăn giàu dinh dưỡng không cần phải sử dụng nhiều , nhưng không phải con cá nào lần đầu cũng thích nên nhiều lúc phải tập cho chúng ăn từ từ . Thức ăn dư thừa cũng có thể làm hỏng nước .

Bình thường chúng ta có thể cho chúng ăn bất cứ khi nào thấy tiện và chúng có nhu cầu . Nhưng với cá ttpc nên cho ăn vào buổi sáng  , theo kinh nghiệm giúp chúng hiền hơn do có một ngày lười hoạt động .

 • Câu Hỏi 9 :

-Cá ttpc có bao nhiêu loại , màu sắc của chúng phụ thuộc vào yều tố di truyền hay do tác động của thức ăn ?

🔊 Trả lời : Cá tai tượng châu phi có tên khoa học là : Astronotus ocellatus .Thuộc bộ: Perciformes (bộ cá vược). Họ: Cichlidae (họ cá rô phi)
Tên đồng danh: Lobotes ocellatus Agassiz, 1831; Acara hyposticta Cope, 1878; Astronotus orbiculatus Haseman, 1911 …

Hiện tại cá tai tượng có rất nhiều hình thái , kiểu dáng , hoa văn  khác nhau . Đó là kết quả của  quá trình tiến hóa , đột biến ,lai tạo theo xu hướng thương mại  .  Ngoài ra cảnh sắc môi trường sống và thói quen sử dụng các loại ăn khác nhau  ( trong đó có những loại bổ xung sắc tố ) cũng góp phần tạo nên màu sắc ở nhiều cấp độ khác nhau . Dựa vào đó người ta đặt cho chúng rất nhiều cái tên khác nhau như :Oscar bumblbee ,Tiger oscar ,Black Oscar , red oscar , lemon oscar , short , long tail…( Cách đặt tên trên Catolog là kiểu đặt tên với mục đích thương mại )

Tựu trung lại ttpc chỉ có 3 dòng chính đó là ttpc đen , ttpc trắng abino và dòng lai giữa 2 loại này . Hoa văn tức là phần mô vảy tích lũy Carotenoi và phần còn lại là nền , ở nhiều bầy khác nhau có tỷ lệ nền và bông khác nhau do ảnh hưởng từ gen cá bố mẹ hoặc chọn cá làm giống theo xu thế . Thức ăn có thành phần là tinh bột và đạm thực vật thường ít có khả năng thay đổi màu ban đầu của cá . Thức ăn là thịt , cá , tôm tép cũng chỉ giúp cho cá cá màu sáng bóng hơn một chút . Thức ăn có bổ xung sắc tố Lucantin – Astaxanthin ( Pink –Yellow ) khi vào cơ thể sẽ được dung nạp vào phần hoa văn giúp cá có màu sắc  đặc trưng là đỏ ( vàng ) đẹp và bắt mắt , hoa văn ít thì đỏ ít ngược lại hoa văn nhiều thì đỏ ( vàng ) nhiều  .

Cách gọi tên cá ttpc theo tiếng Anh và tiếng Việt ( hình minh họa )

 • Câu Hỏi 10 :

– Cá ttpc có kích cỡ nhỏ ( Size nhỏ ) cho ăn Angel food liệu có lên màu không .

-Nếu cho ăn thì kích cỡ nào nhanh lên màu nhất ?

-Khi cá có màu ngưng ăn trong bao lâu thì sẽ xuống màu .

🔊 Trả lời : Khi cho cá ttpc ăn Angel food ngoài sắc tố  Lucantin – Astaxanthin ( Pink – Yellow ) được bổ sung trong thức ăn , quá trình lên màu của cá còn phụ thuộc một số yếu tố khác như :

 • Chúng cần phải có  bông trên mình ( có màu vàng – cam trên mình nơi có các mô cơ tích lũy Astaxanthin )

Bông màu đỏ là nơi có chứa mô tích lũy Lucantin -Astaxanthin trên mình cá 

 • Mô tích lũy Lucantin – Astaxanthin phát triển dần theo tuổi trưởng thành của cá .
 • Diện tích bông thường tỉ lệ thuận với nhu cầu bổ sung sắc tố  .
 • Sự căng thẳng quá thái ( stress) hay dịch bệnh cũng ảnh hưởng tới quá trình chuyển hóa , tích tụ sắc tố .

Như vậy có thể đi tới kết luận :

– Cá ttpc ở mọi kích cỡ khi ăn Angel food có bổ sung sắc tố Pink -Yellow đều dễ dàng lên màu . Nếu cá có nhiều bông , cá lớn hoặc cá già tháng tuổi  thì sẽ nhanh có màu hơn cá ít bông , cá non tháng .

– Đối với cá nhiều bông , full red , full yellow thì cần lượng sắc tố bổ sung nhiều hơn cá có ít bông .

– Khi cá đã có màu sắc nếu ngưng cho ăn Angel food thì cá nhỏ cá , non tháng sẽ mau xuống màu hơn do cá tiếp tục phát triển về khối lượng điều đó sẽ làm tăng thiết diện da dẫn tới giảm mật độ sắc tố trên da ( nhạt màu ). Còn đối với cá lớn cá già tháng ít chụi tác động bởi sự phát triển màu sắc sẽ duy trì được lâu hơn có thể trung bình là 6 tháng .

– Bản chất Lucantin – Astaxanthin là chất chống oxi hóa giúp sinh vật tích lũy nó đề kháng lại bệnh tật , sự bất lợi của môi trường .Nên khi thường xuyên bị stress , hay bị bệnh cơ thể cá sẽ tự động giải phóng Astaxanthin nhiều hơn vì thế nó sẽ mau mất màu hoặc lâu tích lũy so với cá bình thường .

   . Câu Hỏi 11 :
-Em nghe trong hội có người họ bảo Angel food có thành phần carophyll nên tăng màu nhanh nhưng lại chậm lớn, nên đợi cho cá lớn  rồi hãy cho ăn vậy có đúng không ?
🔊 Trả lời : Trước hết xin hãy tách ra thành 2 vấn đề :
– Thứ nhất : Mọi người hiểu như thế nào về  Carophyll ( Tên thương mại ) sản phẩm tương tự Lucantin pink có trong Angel food ?
Xin nhắc lạiLucantin –Astaxathin vốn là sản phẩm bổ sung trong chăn nuôi nhằm năng cao giá trị thương phẩm của thịt gia súc gia cầm và thủy sản , giúp sản phẩm trứng ,thịt của chúng có giá trị dinh dưỡng cao hơn ( phục vụ cho con người ) .Ngoài ra nó còn giúp cho vật nuôi  bổ sung tăng sức đề kháng với bệnh tật và những sự thay đổi bất lợi của môi trường ,
 • Câu Hỏi 17 : Cá của mình ăn uống vẫn bình thường nhưng tự nhiên bông lại mất màu như vừa bị bị lột da là bị bệnh gì , có cách chữa được không ? Màu sắc sau này có trở lại bình thường ?

🔊 Trả lời :Tình trạng nói trên có thể là một dạng nhiễm khuẩn + nấm ngoài da .  Bệnh làm tổn hại lớp mô chứa sắc tố Astaxanthin dưới da gây ra tình trạng mất màu cục bộ hoặc diện rộng trên mình cá . Lý do do nước trong hồ bị ô nhiễm  có chứa một số dòng khuẩn – nấm ở mật độ cao . Bệnh ít có khả năng gây tử vong cho cá nhưng vẫn có khả năng lây nhiễm ( tuy chậm) .Cách điều trị đơn giản nhất :  FUNGGUS CURE gói/80 lit ngâm trong 48 giờ…

Sau khi khỏi bệnh cá cần một thời gian tương đối lâu để phục hồi màu sắc như ban đầu .

Hiện tượng mất màu ngoài da ở cá Tai tượng Châu phi .

 • Câu Hỏi 17 : Mình thấy riêng cá ttcp có rất nhiều giống với tên gọi khác nhau . Vậy có cách phân loại nào để  phân biệt  từng loại , gọi cá cho đúng tên không ?

🔊 Trả lời : Đầu tiên cá được phân loại đặt tên khoa học ( gọi là tên khoa học )

-Ví dụ : như cá Ttpc có tên khoa học là : Astronotus ocellatus . Sau đó nó sẽ được gọi theo tên tiếng Anh thông dụng nhất trên thế giới như : Oscar Fish .

Kế tiếp là tên dược gán đặt theo đặc điểm hình dạng , màu sắc bên ngoài của cá ( tên kiểu này thường là tên trong Catalogue – Catalog gắn liền với hình thức thương mại do một hoặc một nhóm người nào đó tự đặt ra để người nuôi lựa chọn ) .

-Ví dụ : Wild oscar ( hoang dã ) , Short body  ( thân ngắn ) Red oscar; Marble cichlid ( vân đá ) ; Tiger oscar; Velvet cichlid , Oscar  albino ( bạch tạng ) ….

Ngoài ra nó còn được đặt tên theo nhóm ngôn ngữ bản địa .

-Ví dụ ( riêng tiếng Việt ): Heo lửa , Heo đất , Heo bông, Heo beo ,Tai tượng châu phi ….. ( đại để mạnh nước nào dân nước nước đó đặt , kêu lâu thành tên , thế giới không có thông lệ cấm điều này  )

Khi nuôi cá chúng ta nhiều khi chỉ chú trọng vào cái tên hoa mỹ mà quên đi rằng con cá đẹp mới là quan trọng .
-Ví dụ : Bạn A nói cá nhà bạn là Oscar tiger thì nó cũng chẳng giúp cá nhà bạn ấy giống thêm con hổ tí nào . Hoặc cá nhà B đẹp bạn ấy cũng chỉ gọi đơn giản là cá heo mà người khác vẫn suýt xoa . Bạn C nói  cá bạn là Wild oscar thì chỉ có trời mới biết nó có phải là cá hoang dã hay không …
Vậy cái tên không có giá trị bảo chứng cho con cá , không nhất thiết cần phải gọi đúng tên …vì từ trước tới giờ những tên cũ nhìn đã sai lè . Theo ý kiến riêng của mình mấy bạn không biết tiếng Anh thì cứ gọi theo tên Việt . Còn bạn nào biết tiếng Anh thì cứ gọi theo tiếng Anh cho xôm bởi qui cho cùng nó cũng chỉ là Tai tượng Châu phi ( cái tên gắn liền với vẻ lem luốc ngày mới về Việt nam chúng ta ).
 • Câu Hỏi 18 : Cho em hỏi về vấn đề hệ thống lọc nước cho cá ttcp.Có người chỉ lọc nước bằng bông lọc .Có người lọc qua các vật liệu lọc .Vậy anh cho em hỏi cách nào là tốt nhất?
  Với nếu lọc qua vật liệu lọc thì những vật liệu lọc nào là ổn nhất ạ ( trên tiêu chí tiết kiệm ạ )
  mong được anh a giải đáp ?

🔊 Trả lời : Hiện giờ người nuôi cá sử dụng rất nhiều kiểu hoặc bộ lọc với thiết kế cấu tạo khác nhau tất cả mục đích cải thiện chất lượng , làm nước sạch , nước trong tăng tính thẩm mỹ trong hồ  nhưng hiệu quả có thể khác nhau  . Muốn biết cách nào tốt hoặc ổn nhất thì trước hết bạn cần hiểu được cơ chế hoạt động của bộ lọc sau đó áp dụng vào thực tế  . Bởi vật liệu lọc chỉ góp phần hỗ trợ cho bộ lọc hoạt động hiệu quả hơn mà thôi .
Bạn có thể tìm hiểu thêm ở bài này : BỘ LỌC HỒ CÁ – CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG

 •   Câu Hỏi 19 : Cá ttcp  nhà mình bị sưng đỏ hậu môn vậy cho hỏi nó đang bị bệnh gì ? nguyên nhân và cách chữa .

🔊 Trả lời : Hiện tượng cá bị sưng , đỏ hoặc lòi hậu môn là cá đang bị nhiệm trùng , nấm  hoặc có khi cả kí sinh động vật nguyên sinh .  Trường hợp này thường gặp ở cá được cho ăn sâu , dế , cá mồi lớn … nguyên nhân là ở những thời điểm lớp vỏ Chitin ở côn trùng và xương cá không phân hủy hết , nên khi thải phân vướng kéo theo hậu môn cá ra ngoài . Trong trường hợp nhẹ hậu môn có thể tự thu lại , Trường hợp nặng hơn gây ra bênh trĩ ở cá do chúng bị nhiễm trùng , nấm … và có thể gây tử vong cho cá .

Cách điều trị , ngưng cho ăn giữ cho nước trong hồ sạch , bổ sung một ít muối và cho thêm thuốc kháng sinh hoặc thuốc chống nấm rồi quan sát chờ đợi sự tiến triển

.

Hình ảnh Bệnh trĩ thường gặp ở cá ttpc

 

  Câu Hỏi 20 :

Hồ 80  x 40 x 40 cm nên nuôi bao nhiêu con là vừa ?

Nuôi cá ttpc nên nuôi bao nhiêu con thì hợp lý ?

🔊 Trả lời : Phần đa khi mới nuôi chơi mọi người thường thích thả nhiều cá như một cách làm cho hồ cá thêm sinh động . Theo thời gian cá sẽ phát triển , tỉ lệ thể tích nước trên trọng lượng cá dần giảm , không gian hồ trở nên chật chội nảy sinh nhiều vấn đề như gia tăng lượng thực phẩm sử dụng mỗi ngày , lượng chất thải cũng tăng theo , nước mau đục , chất lượng nước nhanh xấu , cần thay nước thường xuyên . Nếu  không duy trì tốt chế độ chăm sóc  thường xuyên cá sẽ rơi vào trạng thái căng thẳng hay cắn nhau , bị bệnh tật do sống trong môi trường ô nhiểm …..

Cá Ttpc làm cảnh là loại cá có kích cỡ tương đối lớn và tuổi thọ cao ( 3 – 8  năm ) về lâu dài chúng cần một không gian sống hợp lý cho sinh hoạt và phát triển . Khi nuôi nên tham khảo tập tính của chúng để đưa ra dự tính phù hợp . Khi nuôi và cho ăn ở chế độ hợp lý trung bình 1 con cá ttpc cần trên 50 lít nước để sinh hoạt và phát triển . Ví dụ : hồ có Sz 80x40x40cm = 100 lít nên nuôi thả tối đa 2 con . …

Cá ttpc vốn là loài cá  tiến hóa  nên chúng cũng có nhận thức và tương đối thông minh . Nếu nuôi lâu nó có thể phân biệt và gắn bó với người chủ hoặc người thường xuyên chăm sóc chúng . Nên khi nuôi ít chúng sẽ có đươc  điều kiện sống tốt hơn , được chăm sóc vỗ về . Khi đó chúng sẽ có hình dáng màu sắc đẹp đẽ , giàu tình cảm …. cho nên chỉ cần nuôi 1- 2 con ( Trung bình : 1 con /100 lít nước ) là ổn .

Trên đây là khuyến nghị mang tính tham khảo bởi không có công thức cụ thể nào . Bởi sở thích , khả năng và kinh nghiệm chăm sóc của mỗi người có thể khác nhau .

  Câu Hỏi 21 : Nuôi cá ttpc nên rải nền hay không , sử đụng vật liệu gì làm nền tốt nhất ?

🔊 Trả lời :  Seup hồ nuôi có sử dụng vật liệu làm nền giúp hồ cá thêm sinh động , môi trường gần giống tự nhiên làm cá trở nên năng đông hơn . Song cơ bản lại không ổn lắm bởi vì ttpc là loài ăn tạp ăn nhiều nên lượng chất thải vì thế cũng nhiều , sự lắng đọng của phân góp phần làm nước nhanh bị ô nhiểm nếu không thường xuyên dọn dẹp thay nước   Vậy cần tìm hiểu sâu hơn vấn đề này trước khi đưa ra quyết định . Bài viết tham khảo : SỎI NỀN TRONG HỒ CÁ CÓ CẦN THIẾT

 

(Sẽ được cập nhật thêm  …… )