BỆNH NHIỄM TRÙNG HUYẾT Ở CÁ CẢNH

🔎 Những vấn đề liên quan 

Xuất huyết nhiễm trùng máu, còn được gọi là bệnh đỏ mình  do các vệt đỏ khác nhau xuất hiện trên cá của bạn.

Nếu vi khuẩn xâm nhập vào hệ thống tuần hoàn của cá, nó sẽ di chuyển khắp nơi, gây tổn thương mô cơ thể, mạch máu và tim.

Thường dẫn đến xuất huyết nội tạng . Sự tích tụ nước hay còn gọi là phù nề sau đó có thể gây ra hiện tượng cá nằm đáy bất động hay còn gọi là cá ngủ 

Đây có thể là một tình trạng rất nghiêm trọng.

Triệu chứng bên ngoài 

– Vệt màu đỏ xuất hiện trên vây

-Có màu đỏ loang lổ ở hai bên thân

-Mắt sưng mờ

-Bụng mất nhớt

– Nhiều vết loét nhỏ

Hành vi thường thấy 

-Thở nhanh

– Giật mình trồi lên bề mặt

– Mất thăng bằng khi bơi lội

 

Nguyên nhân tiềm ẩn

Bệnh này thường là hậu quả của :  

-Lây bệnh trực tiếp từ thức ăn tươi sống ( trùn , cá con … ) có chứa mầm bệnh mà không được sử lý kĩ .

-Nước trong hồ bị  ô nhiễm do nước trong hồ ít được thay đổi hoặc thức ăn thừa không phân hủy hết .  Mật độ vi khuẩn có hại gia tăng , hàm lượng  Amoniac tăng đột biến .

-Dưới tác động xấu của môi trường cá suy giảm đề kháng và nhiễm cùng một lúc nhiều loại vi khuẩn hay còn gọi là bội nhiễm

Đề xuất phương pháp điều trị 

Căn bệnh này rất khó điều trị . Vì vi khuẩn thâm  sâu trong cơ thể, phương pháp điều trị bên ngoài thường không hiệu quả, ngoại trừ trong những trường hợp nhỏ.

Ta có thể  thử Thuốc tím  hoặc Blue methylen để khử trùng nước trong bể , nhưng nếu thấy cá yếu quá thì bỏ qua cách này .

Biện pháp tốt hơn là chuyển cá bệnh sang một môi trường hồ bể mới .  Bỏ thêm một lượng muối ăn Nacl với tỷ lệt 3-4 ‰ ( phần ngàn  ) .Sử  dụng thuốc  Chloramphenicol,Tetracycline hoặc kết hợp cả 2 loại với nhau . Nếu cá còn đòi ăn ta có thể trộn thêm 2 loại trên vào thức ăn khi đói thì tác dụng sẽ tốt hơn .

Biện pháp sau cùng dễ làm nhất là sau khi làm sạch bể hoặc đưa cá sang môi trường nước sạch khác ta bổ sung thêm muối ăn và bỏ thuốc gói FUNGUS CURE theo chỉ  dẫn của nhà sản xuất .

Trả lời