BỆNH NHIỄM LIÊN CẦU KHUẨN PP ĐIỀU TRỊ VÀ PHÒNG NGỪA

🔎 Những vấn đề liên quan 

Bài viết này Dương Bắc tổng hợp các nghiên cứu , điều trị mới nhất  đối phó với các   loại vi khuẩn thường hay gặp ảnh hưởng đến cá cảnh : Streptococcus iniae, và agalactiae cũng như các nhóm vi khuẩn liên quan chặt chẽ; Lactococcus,Enterococcus, và Vagococcus.  Bài này mặc dù được viết rất cẩn thận song chỉ mang tính tham khảo  .Hãy cân nhắc ,thận trọng khi áp dụng bài này trong điều trị bệnh cho cá cảnh tại nhà vì ở đây  không có đủ điều kiện đưa ra chi tiết  liều lượng sử dụng thuốc cụ thể .

Mặc dù phần lớn của hầu hết các vi khuẩn gây bệnh cho cá cảnh  là gram âm,Các triệu chứng phổ biến nhất là các vi khuẩn sẽ biểu hiện như mờ mắt , kéo mây . Nhưng  bệnh ở mắt thường lá khuẩn gram dương và do Streptococcus hoặc vi khuẩn có liên quan

Thỉnh thoảng nhiễm Aeromonas trong nước ngọt hay vi khuẩn Vibrio trong nước mặn sẽ sẽ có biểu hiện nhiễm trùng mắt, đặc biệt là trong “sưng lồi- nổ mắt”. Trong trường hợp này, được khuyến  cáo.
điều trị các vi khuẩn gram âm kỵ khí Aeromonas và Vibrio .

Hiện tượng kéo mây  (Đôi mắt mờ đục, màu trắng giác mạc) là triệu chứng thường gặp nhất của các bệnh nhiễm trùng gram dương, các triệu chứng khác có thể xảy ra như:

 • Sưng to nổ mắt (mặc dù thường do Aeromonas),
 • Xuất huyết trong hoặc xung quanh mắt
 • Kéo màng trắng nhờn
 • Bơi  lội không bình  thường
 • Mất phương hướng, mất phản xạ (không có khả năng điều chỉnh nổi)
 • Cơ thể có màu tối  (chẳng hạn như xuất hiện vệt sẫm đen)
 • Thỉnh thoảng Streptococcuscó thể xuất hiện  ở dạng như nấm miệng, mặc dù thường là một triệu chứng của Columnaris hoặc Saprolegnia 

 • Có những trường hợp hiếm hoi Streptococcus có thể là một nguyên nhân gây ra sình bụng . Cũng như một số trường hợp bệnh nấm tuyết ở cá neon cũng có thể do vi khuẩn Streptococcus gây ra .
  Thường cá bị nhiễm trùng Streptococcus iniae sẽ bỏ ăn, xử lý đối với vi khuẩn này hết sức phức tạp khi nó nhiễm vào  bên trong ( nội tạng ), đặc biệt là loài cá nước ngọt vì chúng ít uống nước trực tiếp .Bệnh do vi khuẩn cơ hội ( Thường mắc khi đề kháng cơ thể cá bị yếu hay nhiễm bệnh khác trước đó )  của cá là như Aeromonas hoặc Columnaris ).  Mặt khác liên cầu, dường như không phải là một tác nhân gây bệnh cơ hội thực sự, vì có thể nhiều loại vi khuẩn khác nó còn hoạt động  tích cực hơn  trong  môi trường .
  Trong một nghiên cứu thực nghiệm ( Ferguson và các cộng sự. 1994 ), quần thể  cá ngựa vằn  thả trong hồ  tiếp xúc với nồng độ cao của liên cầu khuẩn trong nước . Kết quả 100% tỷ lệ cá  tử vong trong vòng 2-4 ngày kể từ ngày tiếp xúc. Vì lý do này điều quan trọng là bệnh nhiễm trùng Streptococcus cần được  nhanh chóng xác định và quản lý để ngăn chặn sự hao hụt lớn.Đó cũng là các vấn đề cần lưu ý rằng nghiên cứu gần đây cũng đã cho thấy sự cố ngày càng tăng khi nhiễm vi khuẩn này trong nuôi trồng thủy sản (Hầu hết các nghiên cứu bệnh ở cá đều cho thấy  sự lên quan  tới lây nhiễm liên cầu khuẩn). Trong thực tế rất nhiều loại. cá đã được ghi nhận dễ bị bệnh bao gồm : cá dĩa, cá neon , xecan,, hồng kim , bảy màu ..v..v.
 • Điều trị

  Đối với hầu hết biểu hiện nhiễm trùng Streptococcus (không nhất thiết là một nhiễm trùng mắt nhẹ), Erythromycin thường là thuốc được lựa chọn. Tỷ lệ tử vong sẽ chấm dứt trong vòng 48 giờ điều trị bằng kháng sinh đúng khi không có thêm những  yếu tố phức tạp.Nếu căn bệnh này nằm ở nội tạng, nó có thể khó khăn vì erythromycin không hấp thụ tốt, và trường hợp này nên điều trị với Neomycin trộn lẫn các loại thực phẩm .Cần lưu ý rằng mặc dù Erythromycin là thuốc được lựa chọn, bởi vì nó là một chất chống vi khuẩn gram  âm  tích cực có hiệu quả, nó cũng có thể làm hỏng các loại vi sinh sử lý trong hồ , do đó  cần có các   bộ lọc nuôi cấy vi sinh khác để thay thế trong và  sau khi điều trị là rất quan trọng . Nhiều loại vi khuẩn cơ hội như Columnaris có thể phát triễn nhanh chóng , đặc biệt là nếu amoniac / nitrit trong hồ tăng lên trong và sau khi điều trị.
  Mặc dù nhìn chung việc sử dụng kháng sinh này là sự lựa chọn, đôi khi vi khuẩn Streptococcus có thể dần tăng sức đề kháng với kháng sinh  (việc sử dụng Erythromycin có thể là một con dao hai lưỡi) vì cũng có thể nó  tàn phá của môi trường  bể nuôi , hoặc từ từ  làm giảm hiệu quả của loại kháng sinh này ( đặc biệt là nếu điều kiện hồ nuôi không được giám sát chặt chẽ) . Trong trường hợp này, Tetracycline hydrochloride có thể là một thay thế tốt. Tetracycline là không phải không có tác dụng phụ , sử dụng không hợp lý nó  có thể làm giảm số lượng tế bào hồng huyết cầu  máu  trong cá, vì vậy sử dụng liều lương vừa  phải.  Ngoài ra nó tương tác với  vi khuẩn nitrat làm cho nước chuyển sang màu nâu và không nên dùng kết hợp với Erythromycin.Phương pháp điều trị khác bao gồm sự kết hợp của:
 • Erythromycin và Nitrofurazone
 • Kanamycinkết hợp với Nitrofurazone(Nitrofurazone là đặc biệt hữu ích cho các bệnh nhiễm trùng tại chỗ khi cá có biểu hiện mà bị phủ một lớp nhờn màu trắng đục) hoặc Neomycin (trộn trong thực phẩm khi nghi ngờ nhiểm bệnh nội tạng)
 • Minocyclinetrong các kết hợp cùng thay  Lợi thế của việc có thể sử dụng Kanacynlà thuốc này cũng có thể ngăn chặn / xử lý Columnaris cơ hội hoặc các bệnh nhiễm trùng Aeromonas có thể phát sinh.

Melafix là một điều trị phòng ngừa tốt và có thể có hiệu quả các bệnh nhiễm trùng liên cầu khuẩn nhẹ hoặc thậm chí vừa phải. Đôi khi các bệnh nhiễm trùng mắt rất nhẹ (không có triệu chứng khác) Melafix là điều trị duy nhất bạn có thể cần phải sử dụng.

Kali permanganat  (Thuốc tím ) là sự lựa chọn thứ hai hợp lý cho ứng dụng này trực tiếp mắt và Methylene Blue một lựa chọn thứ ba cho các ứng dụng trực tiếp.
Phòng Tắm thuốc cũng có thể là một phần hữu ích của điều trị các bệnh nhiễm trùng liên cầu khuẩn bên ngoài trong cá. Tắm trị bệnh hai lần mỗi ngày trong 30-45 phút và  nên sử dụng Methylene Blue kết hợp với một liều gấp đôi của Erythromycin hoặc Tetracycline.

Nếu khả năng hạn chế trong việc chuẩn đoán hay nhận biết  bệnh . Vây khi phát hiện mắt bị đục mờ , hay da , vây , đuôi bị tổn thương do nhiễm khuẩn  có thể dụng FUNGUS CURE  ( dạng gói kim loại của Mỹ )như một cách  điều trị nhanh chóng và thuận tiện và hiệu quả nhất .
Nếu nghi ngờ rằng  có một nhóm hay vài con cá  bịi nhiễm trùng Streptococcus, đàn cá sẽ có khả năng  bị ảnh hưởng cần phải được phân lập với các nhóm cá đang nuôi  khác. Nếu có thể, dành riêng thiết bị (lưới, ống hút) cho các các  nhóm khác nhau .
Phòng chống

Nhiễm Streptococcus không phải  lúc nào cũng là cơ hội như đã nói, công tác phòng chống là rất quan trọng để ngăn chặn vi khuẩn này. Điều này sẽ bao gồm phòng ngừa bằng  tắm thuốc hoặc kiểm dịch của tất cả các cá mới . Bệnh do Streptococcus dường như xảy ra thường xuyên hơn ở nhiệt độ ấm áp và bất cứ thời gian  nào trong năm. Trong tài liệu nghiên cứu hải dương học Nhật Bản ( Kitao et al. 1979 ) chỉ ra rằng Streptococcu có thể có mặt trong nước muối và bùn, với tỷ lệ cao hơn trong nước trong những tháng mùa hè.

Lưới vợt, ống hút, và các dụng cụ khác  nên ngâm  sát trùng trong Kali permanganat (hoặc thậm chí tẩy trắng bằng clorine ) trước khi sử dụng trong các bể khác nếu  có nhiều hơn một hồ cá.

Sử dụng phương pháp điều trị chống nhiễm khuẩn như Melafix, đặc biệt là sau khi cá bị trầy xước  hoặc tương tự là hữu ích cho việc phòng ngừa và thậm chí điều trị sớm nhiễm trùng Streptococcus.  Phương pháp điều trị thông thường và đơn giản với các sản phẩm như Neosporin là tất cả những gì cần thiết trong thương nhẹ để phòng ngừa nhiễm trùng lớn. Mặc dù Melafix có ít hoặc không có khả năng chống vi khuẩn gram âm, nó là một phòngngừa hiệu quả  đối với các bệnh như Columnaris và có giết chết mầm bệnh như Streptococcus .

Trả lời