GIẢI ĐÁP THẮC MẮC KHI SỬ DỤNG W500 BRO HỖ TRỢ CÁ RỒNG

Câu hỏi 1  :

W500 Bro giúp cá rồng  phát triển và lên màu sắc thông qua cơ chế gì ?

Trả lời : Trước tiên phải nói lại cá rồng nói đang nuôi làm cảnh là dòng cá có được thời gian thuần hóa tương đối ngắn . Môi trường nuôi nhốt có sự chênh lệch lớn so với môi trường sinh thái nơi quê hương chúng có hàng trăm ngàn năm tiến hóa và thích nghi . Hình thái môi trường bể nuôi chật hẹp ,yếu tố vật lí như nhiệt độ ,ánh sáng ( nhân tạo ) và sự thiếu vắng một số thành phần hóa học đặc hữu có trong lưu vực sông nơi chúng được phân bố sẽ ít nhiều ảnh hưởng tới trạng thái tâm lý và sự phát triển của cá rồng .

Vậy khi được  bổ sung thêm những dưỡng chất đặc hữu có trong CP W500 bro sẽ giúp cá giải tỏa căng thẳng dễ hòa hợp với môi trường , tăng nhanh quá trình trao đổi chất  giúp cá dễ dàng tích lũy sắc tố gốc Astaxanthin hay Tunaxanthin trong mô cơ . Sau đó Astaxanthin hay Tunaxanthin dần chuyển ra dự trữ dưới lớp mô của da, vảy từ đó tạo ra màu sắc .

Ngoài ra CP còn có tác dụng làm giảm mật độ hắc tố sẫm màu  trên lưng những dòng cá Kim long hồng vĩ và kim long quá bối hay nói cách khác giúp cá sáng màu hơn .

Câu hỏi 2 :

Cách nhận biết  tác động của W500 Bro lên cá rồng ?

Trả lời :

– Trong hầu hết  các  mô hình thí nghiệm so sánh hay đối chứng  : Sử dụng chung một chế độ bằng cách ngăn đôi hồ chứa 2 cá thể rồng A và B cùng chủng loại , cùng bầy đàn , cùng kích cỡ và sử dụng  khối lượng  thức ăn nền như nhau . Trong đó cá thể rồng A được bổ sung CP W500 còn cá thể rồng B chỉ sử dụng thức ăn nền .

Kết quả : Sau khoảng thời gian 30 ngày những cá thể A có sử dụng bổ sung W500 kiên tục qua thức ăn có biệu hiện năng động và cảm xúc thân thiện , gắn bó với người nuôi nhiều hơn . Chúng thường tăng trưởng 20-30% trong lượng và màu sắc được cải thiện rõ nét so với với cá thể B không được bổ sung W500 qua thức ăn .

– Đối với những thử nghiệm riêng lẻ :  Với nhóm cá rồng  đã phát triển hoặc với cá trưởng thành 1- 4 năm tuổi tương ứng với kích cỡ 30-40 cm . Thời gian sử dụng 30 ngày, với liều lượng trung bình tương đương với hũ 60 viên cứng .

Kết quả : Màu sắc 2 bên má và viền vảy lên màu một cách rõ nét . Đối với huyết long màu có màu đỏ , cá bối vàng có màu vàng đậm .

Sau khoảng 60 ngày sử dụng W500 liên tục  cho nhóm cá này , sắc tố gốc Astaxanthin hay Tunaxanthin đã dần tích dày dưới lớp mô da , vảy . Màu sắc thay đổi , đẹp  như những gì người nuôi mong đợi .

Câu hỏi 3  :

W500 Bro có phải là Vitamin tổng hợp hay không ?  Vì sao lại sử dụng gián tiếp qua thức ăn trung gian mà không sử dụng trực tiếp ?

Trả lời :

Xin khẳng định lại một điều chắc chắn W500 bro  không phải là Vitamin tổng hợp như các loại Vitamin thường thấy ngoài thị trường mà nó là loại chế phẩm  phức hợp  có chứa đựng những thành phần chủ yếu là  Protein và  axit hữu cơ cùng khoáng chất  đặc hữu thường có trong lưu vực sông Kapuas thuộc đảo Berneo . Indonesia . Ngoài ra còn được bổ sung thêm sắc tố gốc Astaxanthin loại màu Đỏ hoặc màu Vàng ; Hỗn hợp các axit amin .

Việc sử dụng W500  thông qua thức ăn trung gian là một việc được xem là không mấy tiện dụng song lại mang tính khoa học . Bởi vì đa số cá rồng chỉ chấp nhận ăn mồi tươi sống và từ chối sử dụng thực phẩm đã qua chế biến . Việc bổ sung dưỡng chất đặc hữu cần thiết  thông qua mồi tươi sống cũng giống như cách chúng hấp thụ những dưỡng chất đó trong nguồn thức ăn  trong tự nhiên mà chúng săn bắt được và đó cũng là cách chúng dễ dàng tiếp nhận nhất .

Ngoài ra dế, sâu cũng đã góp chuyển hóa những thành phần có trong CP W500  loại mồi này giúp cá hấp thụ nhanh chóng những hoạt chất một cách tốt hơn .

Câu hỏi 4  :

Sử dụng như thế nào mang lại hiệu quả tốt nhất ? Hướng dẫn cụ  thể được không ?

Trả lời : Cách sử dụng đơn giản , tiết kiệm thời gian là sử dụng một cái hộp nhựa trong có dung tích  3 lít ( loại 3kg ) có nắp đậy , đục một số lỗ thông hơi nhỏ bên hông , cách đáy chừng 5- 8cm . Đặt  W500 Bro  vào cùng với Dế hoặc dán Dubia khỏe mạnh .Theo tỷ lệ khoảng :1 viên cho 20 con ( tương đương 5.000 đ tiền dế /4 viên ). Đợi chúng ăn thứ này sau đó sử dụng nó cho cá rồng ăn từ từ . Sau khi sử dụng hết số sâu dế kể trên nếu  vẩn còn W500 chúng ta có thể thả thêm dế , cho chúng ăn tận dụng  tránh để dư thừa .

Lưu ý :

  • Để hộp dựng này ở nơi yên tĩnh để dế hay dán Dubia  ăn CP này nhiều nhất có thể . Có thể thay dế bầng sâu cá rồng (  Super worm )
  • Không để kiến có điều kiện xâm nhập quấy rối .

Vdeo hướng dẫn cách sử dụng cụ thể chi tiết :

Câu hỏi 5 :

Điều gì hay gặp phải ở những lần đầu sử dụng W500 Bro ?

Trả lời : Đối với những người lần đầu sử dụng sẽ  bắt gặp những hiện tượng được xem là khó lý giải và gây ra   tâm trạng phân vân và lo lắng thi thấy :

Phân cá có màu gạch cua hoặc màu nâu : Sở dĩ có hiện tượng này là do trong thành phần W500 Bro chứa sắc tố tạo màu Astaxanthin pink đối với loại màu đỏ và Tunaxanthin đối với loại màu vàng . Nhóm sắc tố này sau khi nạp vào cơ thể một phần sẽ được hấp thụ chuyển vào tích ũy trong mô cơ phần còn lại không hấp thụ hết sẽ bị thải theo phân ra ngoài .

Phân rắn cục  hay còn gọi là có lọn : Hiện tượng này do sử dụng chế phẩm đã góp phần làm giảm tỷ lệ hệ số chuyển đổi thức ăn có nghĩa là cá hấp thụ thúc ăn nhiều hơn trong phân thải chỉ còn sót  lại những phần không tiêu hóa được như vỏ kitin hay xương côn trùng ,  thứ này lâu tan trong nước .

Phân cá có giun,sán : Ở những lần đầu sử dụng W500 Bro . có thể bắt gặp  trong hồ xuất hiện nhiều con giun trắng có chiều dài từ 1-4 cm và nhiều con trong số đó vẫn còn sống . Tình trạng này sẽ giảm bớt và hết sau vài lần sử dụng . Hiện tượng này tạm thời được lý giải như sau : Tuy trong chế phẩm không hề chứa thuốc tẩy ký sinh đường ruột  nhưng nó có chứa một số chất giúp tối ưu quá trình tiêu hóa . Chính sự nhu động mạnh của ruột đã đẩy số giun ( không có mấu bám)  này ra ngoài .

Cá hường xuyên quẩy đạp nước : Hiện tượng này thường bắt gặp sau quãng thời gian sử dụng từ 15 trở đi . Lý do có thể cá đã có được trạng thái tâm lý hưng phấn , thoải mái nhất và luôn trong trạng thái đói thèm ăn  Nên khi thấy chủ chúng thường quấn quýt  hoặc bóng đồ vật di chuyển gần hồ chúng nhào ra đòi ăn .

Cá đi ra phân có màu đỏ đậm : Trường hợp này có thể gặp ở nhóm cá như Ngân long , thanh long , kim long Úc  ..Lý do là ở những giống cá này không có mô tích lũy sắc tố trên mình vì vậy sau khi sử dụng W500 bro  chỉ có một  phần  nhỏ tích lũy ở phần cơ thịt phần còn lại nhanh chóng thải ra theo phân. Có nghĩa là chúng ít hấp thụ sắc tố được bổ xung

Câu hỏi 6 :

Không phải lúc nào dế hay sâu đều thích ăn W500 Bro ?

Trả lời : Dế  hay sâu cá rồng  loại côn trùng phàm ăn chúng có thể ngấu nghiến tất cả những gì chúng có thể gặm được khi đói . Công thức CP W500 được thiết để dành riêng cho dế hay sâu Super worm sử dụng vậy chắc nó không phải là nguyên nhân gây ra tình trạng này . Nguyên nhân ở đây có thể là :

– Dế cơm hoặc sâu  trước đó bị bệnh hay yếu .

-Thường thì khi  người ta thường sử dụng khay lót trứng một dạng giấy bồi cho dế có chỗ núp bám . Trong trường hợp đói quá dế có thể sử dụng loại vật liệu này làm thức ăn  và khi bổ sung W500 chúng sẽ không ăn vì đã quá no . Chưa kể trong lớp giấy bồi còn tốn tại nhiều chất độc hại như :  Natri sunfua và NaOH vốn dùng để tẩy rửa nguyên liệu hoặc dùng vào tái chế bột giấy , nó có thể gây hại cho  dế . sâu hay gián tiếp gây hại cho cá khi sử dụng lâu dài .

Vậy điều nên làm là chọn mua sâu hay dế khỏe mạnh. Lưu giữ chúng trong hộp đựng trống trải thoáng mát .

Câu hỏi 7 :

Nếu cho cá nhanh lên màu thì sử dụng liều lượng nào là hợp lý nhất ? Sử dụng quá nhiều có tác hại gì đối với cá không ?

Trả lời : Về nguyên tắc bổ xung dưỡng chất cần thiêt luôn tỷ lệ thuận với sự phát triển của vật nuôi , có nghĩa cá càng lớn thì nhu cầu sử dụng W500 Bro càng tăng .  Công thức chung và  phù hợp giúp cá nhanh lên màu sắc nhất mọi người có thể áp dụng :

  • Cá Size  dưới 20 cm : 1 – 2 viên /ngày
  • Cá Size dưới 30 cm : 2-3 viên / ngày
  • Cá  từ 30 cm trở lên : 3-4 viên ngày

Như đã nói ở phần giới thiệu W500 Bro thành phần chính là những hợp chất hữu cơ cần thiết cho cá . Không chứa bất kì loại hormon hay các loại hóa chất  cấm theo qui định cùa bộ thủy sản . Không gây tác dụng phụ khi sử dụng quá liều và luôn thân thiện với môi trường . Vậy cho nên khi sử dụng quá nhiều cũng không có tác hại gì có chăng chỉ là sự phí phạm bởi dưỡng chất hấp thụ không sẽ bị cá thải theo phân ra ngoài .

Câu hỏi 8 :

W500 có mấy loại ? CP được sử dụng cho những loại cá nào ?

Trả lời : Hiện tại chỉ có 2 loại sản phẩm  tương ứng với 2 loại màu cá phổ biến nhất đó là màu Đỏ và màu Vàng .

Màu đỏ sử dụng cho nhóm cá có màu đỏ như Huyết long , hồng long ..

Màu vàng sử dụng cho nhóm cá có màu vàng như : Các loại Rồng Albino ,Kim long hồng vĩ   Kim long quá bối , Quá bối đầu vàng ….

Ngoài ra loại màu đỏ có thể sử dụng cho  Kim long hồng vĩ nếu người nuôi muốn  cá có màu đỏ đậm .

Hiện tại chỉ có 2 loại sản phẩm  tương ứng với 2 loại màu cá phổ biến nhất đó là màu Đỏ và màu Vàng

Câu hỏi  9 :

Sử dụng CP này cho cá rồng nhưng thấy chậm lên màu ?

Trả lời : Đầu tiên phải mọi người cần hiểu rõ .  Khi sử dụng CP này tất cả các loại cá rồng đều nhanh lớn , thân hình mập mạp , da vây bóng mượt . Sắc tố gốc Astxanthin hay Tunaxanthin được hấp thụ và  dự trữ lại trong mô cơ giúp cá tăng thêm sức đề kháng kéo dài tuổi thọ . Sau khi lấp đầy trong mô cơ sắc tố này sẽ chuyển qua dự trữ dưới mô da dưới dạng màu sắc đỏ hay vàng. Có những nhóm cá như  : Ngân long , Thanh long , hắc long , Kim long Úc  cơ bản không có lớp mô tích lũy Astaxanthin hay Tunaxanthindưới da , vảy . Vậy nên Sắc tố chỉ được lưu giữ trong mô cơ ( phần thăn thịt sẽ có màu đỏ hoặc vàng ) Màu sẽ thay đổi không nhiều , nếu tiếp tục bổ sung phần sắc tố dư thừa sẽ được thải qua phân ( quan sát thấy phân sẽ có màu đỏ hay vàng )

Đối với những dòng cá dự trữ sắc tố dưới da như Hồng long , Huyết long , Kim long hồng vĩ , Kim long quá bối lớp mô này hình thành song song với sự phát triển của cá và chỉ  hình thành đầy đủ khi cá đến tuổi trưởng thành ( khoàng cá 2 năm tuổi ).Vậy cá non , cá nhỏ ( Size dưới 20 cm ) khả năng hấp thụ và dự trữ sắc tố dưới da vảy còn kém nên sử dụng CP W500 sẽ vẫn khỏe mạnh nhanh lớn nhưng có thể chậm lên màu .

 Sẽ kết quả tốt nhất khi sử dụng cho những dòng cá như Huyết long , Kim long hùng vỹ , Kim long quá bối có Sz : 40cm hay 2 năm tuổi trở lên.

Sắc tố Astaxanthin là những chất chống oxi hoa hiệu quả  và sẽ đươc giải phóng  trong quá trình  đề kháng  bệnh tật hay phải chống chịu với nhưng thay đổi bất lợi của môi trường .Khi cá yếu hay bị căng thẳng quá mức sắc tố trên bị tiêu tốn thay vì tích kũy cũng có thể là nguyên nhân làm cá chậm lên màu .

Câu hỏi 10 :

Cá huyết long nuôi lâu nay chỉ có màu vàng cam vậy là do giống hay do cá không lên màu ? Nếu sử dụng W500 Bro loại đỏ cá có thể lên được màu đỏ không ?

Trả  lời : Nếu cá nhà bạn là giống huyết long ,  chắc chắn khi nuôi lâu nuôi lớn cá ít nhiều phải có màu đỏ  . Sở dĩ chúng chỉ có màu vàng cam có thể do thường xuyên bị căng thẳng . Cá gầy ốm hay không được khỏe mạnh .Chế độ ăn uống thiếu đi một số dưỡng chất góp phần tạo nên sắc tố đỏ .Cá có kí sinh trùng đường ruột ..

Nếu  sử dụng thường xuyên W500 Bbro sẽ chắc chắn cải thiện được tình trạng này và giúp cá có được màu đỏ vốn có của giống cá Huyết long .

Câu hỏi 11 :

Trả lời  : Sử dụng cho bối vàng  liên tục 10 ngày rồi nhưng hình như chưa thấy có sự thay đổi nào cả . Phải chăng loại này không có tác dụng ?

Trả lời : Cơ chế lên màu khi sử dụng chế phẩm bổ xung sắc tố diễn ra như sau . Đầu tiên sắc tố được hấp thụ qua thành ruột và được tích lũy trong phần cơ , khi phần cơ dần được lấp đầy sắc tố sẽ dần chuyển qua tích lũy phía bên ngoài mô da vảy . Màu sắc sẽ thể hiện ra khi sắc tố tích lũy ở đây ( mô da vảy ) đủ dày . Vậy quá trình sử dụng quá ít chắc chắn chưa có thể mang lại kết quả . Sắc tố Tunaxanthin tạo nên màu vàng thường tích lũy chậm hơn Astaxanthin loại tạo ra màu đỏ .

Đối với giống kim quá bối còn có một số vấn đề khác cần quan tâm đó là : Giống cá này còn mang nhiều mảng da vảy màu tối , trong đó có chứa hắc tố . Hắc tố nhiều hay mật độ cao cũng sẽ ảnh hưởng tới sắc vàng của cá ,tức là màu đen át đi màu vàng sáng . Mật độ hắc tố cao thường bắt gặp ở những con cá gầy ốm , cá sống trong hồ có phông nền màu tối , cá thường xuyên bị căng thẳng .hay giống cá không phải là bối vàng .

Khi sử dụng W500 có thể quan sát theo dõi sự tiến bộ hay kết quả về màu sắc ở những vị trí sau : Phía dưới hàm, gốc càng dưới , gốc tay bơi  nếu xuất hiện màu vàng sáng thì có nghĩa là đã bắt đầu lên màu vàng .

Câu hỏi 12 : 

Có thể sử dụng trực tiếp Viên W500 Bro cho cá rồng được không ? Cá nhà tôi thường cho ăn cám nên khi bỏ W500 vào chúng ăn trực tiếp luôn , cho hỏi ăn vậy có bị làm sao không .

Trả lời : Như giới thiệu từ đầu Chế phẩm này thiết kế để dùng gián tiếp để có được kết quả tối ưu nhất , Nhưng có thể trong một số hoàn cảnh người nuôi không có điều kiện sử dụng theo cách này mà chúng lại chấp nhận ăn trực tiếp , vấn đề này cũng thú vị . Cá sử dụng trực tiếp sẽ không có  kết quả tốt và hoàn toàn không để lại hậu quả xấu nào . Khi sử dụng theo cách này cần lưu ý : khéo léo bẻ một viên làm 2 hoặc 4 cho vừa miệng cá , Mỗi lần nên sử dụng 1/2 viên . lần cách lần 1 vài tiếng để cá hấp thự triệt để dưỡng chất tránh trường hơp không hấp thụ hết cá sẽ thải ra ngoài gây nên tình trạng lãng phí .

Câu hỏi 13 :

Sử dụng W500 Bro có giúp cá lên màu nhanh hơn cách Tanning bằng đèn thế hệ mới không ?

Trả lời : Cơ chế lên màu của W500 Bro khác hoàn toàn cơ chế lên màu bằng phương pháp Tanning bằng đèn thế hệ mới . W500 Bro là chế phẩm phức hợp chứa những axit hữu cơ và khoáng chất đặc dụng cùng nhóm gốc Astaxanthin giúp cá giảm tress tăng quá trình trao đổi chất làm cá khỏe tích lũy sắc tố chống oxi hóa bảo vệ cơ thể và lên màu tự nhiên  . Quá trình lên màu bằng việc hấp thụ sắc tố Vàng ( xanthophore)  hay Đỏ ( carotenoid ) và tích lũy chúng trong mô cơ- mỡ bên trong  (giữ chúng như một chất chống oxy hóa tăng đề kháng của cơ thể ) sau khi lấp đầy sắc tố này sẽ chuyển dần sự tích lũy ra phần ngoài mô da vảy và khi đó sự lên màu của cá mới xuất hiện . Điều đó cũng đủ để giải thích sau khi sử dụng W500 Bro cá rất sung và từng bước lên màu nhưng màu sắc giữ được rất lâu .

P/s : Trong mọi nghiên cứu đều xác nhận sau khi sử dụng sắc tố ( xanthophore – carotenoid ) được lưu giữ trong mô cơ mỡ bên trong cá . Giải phẫu học sau đó đều cho thấy mô bên trong của cá tham gia sử dụng có màu Vàng hoặc màu Đỏ .

Còn Tanning bằng đèn công nghệ mới là phương pháp kích màu cưỡng bức khi lợi dụng sự biến đổi tế bào sắc tố dưới tác động cùa một số tia bức xạ ngắn năng lượng cao . Các bạn có thể tham khảo chi tiết trong bài viết này : PHƯƠNG PHÁP TANNING – CÁCH TẠO MÀU CHO CÁ CẢNH

W500 Bro là chế phẩm phức hợp chứa những axit hữu cơ và khoáng chất đặc dụng cùng nhóm gốc Astaxanthin

Câu hỏi 14 :

Đang xài đèn Tanning  liệu có sử dụng W500 Bro được không ? Nếu sử dụng chung có gây ra hậu quả xấu nào không ?

Trả lời : Chúng tôi thật sự không muốn mọi người sử dụng chung hai phương pháp này cùng một lúc bởi lý do rất đơn giản : Quá trình Tanning sử dụng trực tiếp tia bức xạ ngắn liều lượng cao thường kèm theo những rủi ro không đáng có . Giả sử người nuôi gặp phải một sự cố nào đó , việc đầu tiên sẽ phải gắn ghép nguyên nhân cho một trong hai phương pháp đang kết hợp và điều đó có thể  tạo ra những cuộc phân tranh- cãi vô bổ không hồi kết .

Nếu mọi người thực sự quan tâm tới kiến thức thì sẽ thấy sự đối nghịch của hai phương pháp này . Nhưng W500 Bro có thể là sự bổ xung tuyệt vời cho những khiếm khuyết của phương pháp Tanning . Những dưỡng chất cần thiết như : Axit  hữu cơ , khoáng chất đặc dụng , sắc tố – chất chống oxy hóa  giúp cá giảm tress một cách hiệu quả , tăng cường sức khỏe đẩy nhanh quá trình tích lũy Sắc tố màu giúp cho việc lên màu của cá càng nhanh có kết quả .

Vậy nên có thể đề xuất việc sử dụng kết hợp đối với những người có nhu cầu như sau : Bước đầu nên sử dụng xen kẽ giữa việc Tanning và sử dụng W500 Bro ( có nghĩa là sử dụng xen kẽ chu kì 5 ngày liên tục cho mỗi cách ) Nếu thấy ổn thì có thể kết hợp hai phương pháp lại cùng sử dụng một lần .

Câu hỏi  15 :

Nên sử dụng CP loại này trong bao lâu ? Sử dụng thường xuyên có tác hại gì không ?

Trả lời :  Như đã trình bày trong  Công thức và tác dụng của CP W500   thì không có thành phần nào có thể gây hại cho cá rồng kể cả khi sử dụng nhiều . Vấn đề ở đây nếu sử dụng qua nhiều phải chăng chỉ là sự lãng phí khi chúng bị thải đi nếu cá không hấp thụ hết . Khi sắc tố dự trữ dưới da tới ngưỡng ( màu sắc đậm đẹp ) người nuôi có thể sử dụng ít lại hoặc  lâu lâu dùng nhắc lại như một cách bổ sung  giữ màu cho cá .Sử dụng thường xuyên sẽ luôn mang lại nhiều lợi ích cho cá nuôi .

CHÚNG TÔI SẼ TIẾP TỤC CẬP NHẬT NHỮNG CÂU TRẢ LỜI KHI CÓ THÊM CÂU HỎI PHÁT SINH