KHI MỚI NUÔI CÁ CẢNH CẦN TRANG BỊ GÌ ?

( Mời nghe giọng đọc  chuyển đổi từ văn bản )

A -Trang thiết bị cho hồ nuôi cá cảnh ( dùng tham khảo )

1)      Hồ cá

2)      Giá đỡ hồ ( chân hồ )

3)      Nắp hồ

4)      Hệ thống ánh sáng

5)      Hệ thống lọc

6)      Bơm hơi

7)      Nhiệt kế

8)      Cây sưởi hồ

9)      Sỏi nền và phụ kiện

10)    Vợt bắt cá

11)    Bộ kiểm tra pH

12)    Cây chà hồ

13)    Ống thay nước ( Ống Siphon)

14)    Thùng đựng nước

15)    Vật liệu trang trí .

B – Khuyến nghị  tham khảo

1- Hồ cá

– Hồ cá nói chung hồ nên có thể tích càng lớn là càng tốt  nhưng cần trang bị phù hợp với không gian có sẵn . Một hồ cá có thể tích dưới 50 lít nước rất khó cho việc nuôi và chăm sóc. Ở một điều kiện thông thường như ở Việt nam nên sử dụng loại hồ có thể tích trung bình từ 120 – 250 lít là phù hợp , Khi chọn hay làm hồ không nên chọn hồ cao quá . Nếu là hồ có kính 5mm thì phải sử dụng đáy có độ dày từ 8 mm trở lên và chiều cao của thành hồ không nên cao quá 40 cm và thể tích  của hồ < 200 lít . Nếu hồ kính 8 mm nên sử dụng kính đáy dày 10mm chiều cao của hồ không nên cao qua 55 cm thể tích của hồ  < 400 lit  . Còn các loại hồ có thể tích lớn hơn 400 lít nước nên sử dụng kính  dày ≥ 10 mm để đảm bảo an toàn .

Lưu ý : Khi làm một hồ có thể tích lớn chúng ta nên tham khảo những cơ sở làm chuyên nghiệp để giảm thiểu rủi ro .

2- Giá đỡ hồ ( Chân hồ )

– Làm bằng gỗ , sắt  hay là tủ trang trí  . Nên chọn hoặc thiết kế sao cho chiều cao của giá đỡ tỷ lệ thuận với bề ngang của bể giúp cho bể cá giữ thăng bằng được tốt hơn . Nên để gọn gàng tránh lối đi , kê ngay ngắn chắc chắn .

3- Nắp đậy hồ 

– Hồ cá có thể được bán với nắp tách biệt với bộ đèn chiếu sáng  hoặc nắp và bộ đèn được thiết kế đi kèm với nhau gọi là một bộ.  Phần nắp có tác dụng để ngăn ngừa cá nhảy ra khỏi hồ . Hạn chế văng nước ra ngoài, giảm bay hơi, và giữ ánh sáng trong hồ . Nếu nắp được kết hợp với ánh sáng, nó thường được làm bằng nhựa hoặc gỗ được thiết kế gọn gàng mang tính thẩm mỹ, Ngoài ra ta cũng có thể chế ra những tấm đậy theo khả năng của riêng mình .

4- Hệ thống ánh sáng

– Đèn chiếu sáng hồ cá rất quan trọng , có rất nhiều loại nhưng khi sử dụng cần đáp ứng đầy đủ ánh sáng và những tiêu chí an toàn về điện.. thông thường nên sử dụng bóng đèn huỳnh quang hay đèn LED . Đối với các loại cá có màu nên dụng bóng đèn có màu tím hồng , xanh dương kết hợp với màu trắng .  Nếu muốn màu tự nhiên nên sử dụng loại màu trắng hoặc vàng . Ánh sáng xanh dương hay còn gọi là ánh sáng lạnh sử dụng cho cá có màu trắng , cá biển thì phù hợp.

5- Bơm hơi

– Tham khảo người bán chọn loại phù hợp với loại hồ mình đang sử dụng. Ngoài ra cần mua  thêm loại máy sử dụng bằng pin  – Bình dự phòng cho lúc sự cố điện nhà hay mất điện đột xuất .

6- Hệ thống lọc

– Để duy trì chất lượng nước trong hồ luôn sạch , đảm bảo tính thẩm mỹ , đây là một phần quan trọng của thiết bị hồ cá . Mặc dù có nhiều  loại máy bơm nước với nhiều hình dáng khác nhau . Nhưng khi mua nhớ coi phần công suất máy bơm : ( Lít nước / giờ ) . Nên chọn loại máy có công suất luân chuyển khối lượng nước trong bể khoảng bốn lần mỗi giờ.
Ví dụ : Một bể 100 lít nên có một bộ bơm lọc với tốc độ dòng của ít nhất là 400 lít mỗi giờ .

– Tấm bông , thanh lọc làm nhiều loại vật liệu khác nhau nên cần tham khảo thêm sao cho phù hợp với kiểu hộp lọc và hồ đang sử dụng .
– Nếu có điều kiện nên sử dụng bộ lọc công nghệ có tích hợp đầy đủ các vật liệu chức năng giúp tái tạo và duy trì chất lượng nước ổn định .

7- Cây sưởi

– Đối với những vùng miền theo mùa  nhiệt độ không khí có thể giảm  xuống dưới 22oC hay điều trị cho cá bệnh chúng ta cần trang bị cây sưởi . Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại cây sưởi giá cả cũng khác nhau, chúng đều dễ dàng thiết lập  và sử dụng . Tùy vào kích thước của hồ nuôi  mà sử dụng  . Công thức sử dụng thông thường 5 watt cho mỗi 4 lit cho loại bể nhỏ và 3 watt cho mỗi 4 lit cho hồ lớn hơn

 Ví dụ 1 : cây sưởi 200 W sử  dụng cho: ( 200 : 5 ) x 4 = 160  ( Dành loại hồ nhỏ 160 lít)

Ví dụ 2 : Hồ có thể tích 400 lít . Ta sẽ tính toán như sau : 400 lit : 4 x 5 = 500 .( cần sưởi 500 W )

Lưu ý : nhiệt độ trong phòng không ảnh hưởng đến vai trò cũng như  thiết lập của cây sưởi . Nếu nghi ngờ, hãy tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất trước khi dùng

8- Nhiệt kế 

– Các tinh thể lỏng dính trên thành hồ nhiệt kế là rẻ tiền, dễ đọc, và nói chung là chính xác, đủ để sử dụng chung. Nếu có kế hoạch để nuôi cá lâu dài, hoặc giữ cho cá tốt hơn nên lựa chọn một nhiệt kế sử dụng ngâm trong nước.

9 – Sỏi nền 

– Sử dụng loại sỏi bề mặt  trơn nhẵn sỏi để dễ làm vệ sinh và có màu hơi  tối là thích hợp hơn.  Nên phân biệt sỏi silic với sỏi cacbonnatcanxi và san hô vì ion+ Canxi  có thể làm thay đổi dộ cứng cũng như pH của nước – Tham khảo thêm Ở đây

 

10- Vợt 

 – Chọn loại có kích cỡ tương ứng với loại cá mình nuôi – vợt tương đối lớn  thường dễ vớt cá hơn .  Nên sử dụng loại vợt có đáy sâu lưới thưa , mềm thoát nước tốt.

11- Dụng cụ kiểm tra pH .

Cần thiết khi phải kiểm tra pH trong hồ nước mới , cũ hoặc nghi ngờ cá bị sốc . Sử dụng cho cá sinh sản ở môi trường có độ pH thấp hoặc cao . Với loại tiết bị đo bằng điện tử như cây viết , nên luôn giữ ẩm đầu cực để giữ độ chính xác và tăng độ bền .

Loại kiểm tra pH bằng dung dịch so màu , nên chọn mua loại có bảng so màu có giá trị thang đo nhỏ để tăng độ chính xác .

12- Cây chà hồ .

Làm sạch mặt trong của hồ kính là vấn đề ai cũng cần phải làm .Có thể mua loại có cán hay tay cầm đều đều được . Nhưng loại chà hồ có gắn nam châm tiện lợi dễ sử dụng nhất.

Lưu ý : Không nên sử dụng loại tấm chà rửa có chứa bột siêu cứng vì nó sẽ làm chầy xước , lu mờ mặt kính .

  13- Ống thay nước (Siphon)

–  Ngoài việc thay nước hồ có sỏi nền cần phải sử dụng thiết bị riêng – Ống siphon có cốc lắng sỏi .Còn thông thường chỉ cần các loại ống nhựa  kích cỡ tương ứng với thể tích hồ  và có chiều dài tới chỗ  xả nước thuận tiện .

14)Thùng chứa nước

–   Để an toàn cho sức khỏe của cá sau khi thay nước cần có dụng cụ chứa nước cũ . Có thể  kết hợp sử dụng dụng cụ chứa nước sinh hoạt trong gia đình hay mua loại thùng có thể tích bằng 2/3 thể tích hồ đang nuôi cá đang nuôi .

15- Vật liệu và phụ kiện trang trí 

– Tranh phông nền phía sau nên có nhằm làm tăng thêm hấp dẫn cho hồ cá , khi mua nên chọn loại tranh sáng sủa nhưng . Không nên sử dụng loại có màu sắc quá sặc sỡ vì nó có thể  làm lu mờ hoặc giảm giá trị  hình ảnh của những loài cá chúng ta muốn nuôi .

– Các loại phụ kiện trang trí làm bằng nhựa , silicon hoặc lũa , đá . Nên chọn loại ít có cạnh sắc vì nó có dễ làm cá bị trầy xước tổn thương khi va chạm . Loại có ít khe hốc sau để dễ dàng làm vệ sinh khi cần thiết .

Trả lời