SƠ LƯỢC PHƯƠNG PHÁP NUÔI CÁ ĐĨA

( Mời nghe giọng đọc chuyển đổi từ văn bản )

Thông thường chúng ta có thể nuôi cá đĩa bằng nước giếng, nước sông hay nước máy đều được cả . Nên xử lý nước có độ trung bình pH = 7 dành để nuôi thả hoặc thay nước  và pH=6 đối với cá sinh sản .

Trước khi sử dụng nước giếng nên sục khí để bổ sung Oxy hay làm thoát giảm những khí độc , tăng pH ( vì đa phần nước giếng khoan đều có pH rất thấp ) .

Đối với nước máy thì cần làm cũ nước , tức chứa sẵn qua ngày  hoặc loại bỏ Clo trực tiếp bằng Thiosunphat natri để cá không bị sốc , khi thay nước nhiều hoặc thả vào bể mới .

Muối ăn chỉ nên sử dụng trong quá trình vận chuyển , khi nghi ngờ hay phát hiện cá bị sốc nước , hoặc chữa bệnh.Trong quá trình nuôi không nên sử dụng , bởi khi bổ sung thường xuyên thường khiến lượng muối tích tụ , quá trình Ưu trương , nhược trương có thể làm ảnh hưởng tới sức khỏe của cá .

Nước trong hồ nên duy trì ở từ 25 đến 28oC , nếu xét về địa lý từ Đà nẵng trở vào nhiệt độ quanh năm ấm áp nên không cần dùng thiết bị sưởi . Khi nhiệt độ trên 30oC do chuyển động phân tử tăng , độ linh động của nước tăng , oxy trong nước sẽ bị thoát giảm . Nếu thường xuyên sử dụng sưởi dễ làm cá lệ thuộc nhiệt độ và mất khả năng đề kháng với sự thay đổi của môi trường .

Ánh sáng nên sử dụng trung bình ngày từ 8 đến 10 tiếng đồng hồ , cường độ ánh sáng tương đối .Không nên lạm dụng đèn màu nhiều vì có thể gây căng thẳng cho cá . Ngoài ra ban đêm chúng ta nên để thật tối cho chúng ngủ nghỉ thật tự nhiên .

Thức ăn có thể sử dụng bao gồm : thức ăn khô , trùn chỉ , bo bo , cá lóc con , loăng quăng , tôm , tim bò … . Là loài cá có khẩu phần chủ yếu là Protein .Vậy nên hạn chế bổ sung nguyên liệu có thành phần chứa : tinh bột , xenlulo vào thức ăn bởi sẽ khó tiêu , về lâu dài có thể làm đình trễ hệ tiêu hóa của chúng . Khi sử dụng các loại thức ăn có nguồn gốc tự nhiên như : trùn chỉ . loăng quăng , cá con cơ bản là rất tốt , bởi nó tạo cho cá đĩa có cảm giác thưởng thức ngon miệng , và hơn nữa giúp cá giữ được phản xạ bắt mồi và sự linh hoạt . Nhưng mặt hạn chế của những loại thức ăn tự nhiên thường là nguồn lây nhiễm bệnh tật chủ yếu . Nó có thể mang theo vi khuẩn , amip , ecoli , nấm , và các loại ký sinh trùng da , mang , đường ruột vào hồ nuôi . Để hạn chế phần nào nguy cơ lây nhiễm chúng ta nên cố gắng làm sạch trước khi cho cá ăn .

Còn sử dụng thịt , tim bò hoặc heo là phương pháp hữu hiệu để cá có khẩu phần ăn đầy đủ dinh dưỡng để phát triển , vừa giúp ngăn ngừa sự lây nhiễm của bệnh tật từ môi trường bên ngoài vào hồ nuôi . Nhưng cũng có những hạn chế riêng , vì nó có thể làm nước hồ mau dơ và thay đổi chất lượng nếu không quen xử lí . Bởi vậy cần tham khảo thêm công thức chế biến thức ăn cho cá đĩa trên các diễn đàn , tự mình chế biến nếu có thời gian , hoặc mua lại những loại thức ăn đông lạnh đã qua chế biến có uy tín trên thị trường . Lưu ý : Nên cho cá ăn trong buổi sáng với lượng thức ăn vừa đủ , nếu còn thừa chúng ta nên vớt bỏ .

Môi trường sinh sống phát triển trong hồ bể là môi trường khép kín , ở đó cá ăn uống , thải chất cạn bã , cũng là nơi sinh hoạt . Đi cùng với thời gian hàm lượng độc tố , vi khuẩn liên tục tích tụ , tăng cao dẫn tới nước nuôi bị ô nhiễm , làm cho cá suy giảm đề kháng , dễ bị nhiễm bệnh . Để duy trì cho cá luôn khỏe mạnh , biện pháp tốt nhất là :

-Sử dụng hiệu quả những trang thiết bị lọc trong việc tái tạo nước trong hồ .

-Thường xuyên thay nước sạch cho chúng ( tối thiểu nên thay 2 lần / tuần , mỗi lần thay 1 phần 2 thể tích )

Kết luận : Nuôi cá đĩa là không có khó .Vấn đề ở đây chúng ta giữ cho cá luôn khỏe mạnh bằng khẩu phần ăn hợp lý , thức ăn cho chúng cần sạch sẽ không có chứa đựng mầm bệnh hoặc độc tố . Một môi trường phù hợp và đủ sạch cho cá sinh sống . Cuối cùng là tình cảm không thể thiếu của chúng ta dành cho chúng . Bởi khi nuôi cá như chúng ta đang tìm cho mình sự cân bằng của cuộc sống qua những đam mê . Khi ta sống ta mong lấy cá làm bầu bạn , thì lẽ nào cá sống lại thiếu sự quan tâm của chúng ta . . .

Mời mọi người xem Video Dương Bắc nuôi cá dĩa ;

Trả lời