KHI MỚI NUÔI CÁ CẢNH CẦN TRANG BỊ GÌ ?

Share with:

FacebookTwitterGoogleEmail this page


 

Trang thiết bị cho hồ nuôi cá cảnh ( dùng tham khảo )

1)      Hồ cá

2)      Giá đỡ hồ

3)      Nắp hồ

4)      Hệ thống ánh sáng

5)      Hệ thống lọc

6)      Bơm hơi

7)      Nhiệt kế

8)      Cây sưởi hồ

9)      Sỏi nền

10)    Vợt bắt cá

11)    Bộ kiểm tra pH

12)    Cây chà hồ

13)    Ống thay nước ( Ống Siphon)

14)    Thùng đựng nước

15)    Vật liệu trang trí .

Khuyến nghị  tham khảo
1)Hồ cá

– Hồ cá nói chung hồ nên có thể tích càng lớn là càng tốt  nhưng cần trang bị phù hợp với không gian có sẵn,. Một hồ cá có thể tích dưới 50 lít nước rất khó cho việc nuôi và chăm sóc. Ở một điều kiện thông thường như ở Việt nam nên sử dụng loại hồ có thể tích trung bình từ 120– 250 lít là phù hợp , Khi chon hay làm hồ không nên chọn hồ cao quá , nếu là hồ có kính 5mm thì phải sử dụng đáy có độ dày từ 8 mm trở lên và chiều cao của thành hồ không nên cao quá 40 cm và thể tích  của hồ < 200 lít . Nếu hồ kính 8 mm nên sử dụng kính đáy dày 10mm chiều cao của hồ không nên cao qua 55mm thể tích của hồ  < 400 lit  . Còn các loại hồ lớn hơn 400 lít nước nên sử dụng kính 10 mm là an toàn nhất. .

2)Giá đỡ hồ ( Chân hồ )

– Làm bằng gỗ , sắt  hay là tủ trang trí  nên chọn loại chắc chắn  chiều cao nên tỷ lệ thuận với bề ngang của bể giúp cho bể cá giữ thăng bằng được tốt hơn . Nên để gọn gang tránh lối đi , kê ngay ngắn chắc chắn .
3)Nắp đậy hồ 

– Hồ cá có thể được bán với nắp tách biệt với bộ đèn chiếu sáng  hoặc nắp và bộ đèn được thiết kế đi kèm với nhau gọi là một bộ.  Phần nắp có tác dụng để ngăn chặn cá nhảy ra khỏi hồ ,hạn chế  văng nước ra ngoài, giảm bay hơi, và giữ  ánh sáng trong hồ . Nếu nắp được kết hợp với ánh sáng, nó thường được làm bằng nhựa hoặc gỗ được thiết kế gọn gàng mang tính thẩm mỹ, Ngoài rat a cũng có thể chế ra những tấn đậy theo khả năng của riêng mình .

4) Hệ thống ánh sáng

–Đèn chiếu sáng hồ cá rất quan trọng , có rất nhiều loại nhưng khi sử dụng cần đáp ứng đầy đủ ánh sáng và những tiêu chí an toàn về điện.. thông thường nên sử dụng bóng đèn huỳnh quang hay bong LED . Đối với các loại cá có màu đỏ nên dụng bóng đèn có màu tím hồng. Còn với cá màu vàng , màu bạc , đen nên sử dụng loại màu trắng . Ánh sáng xanh dương hay còn gọi là ánh sáng lạnh sử dụng cho cá có màu trắng , cá biển thì phù hợp.

5)Bơm hơi

-Tham khảo người bán chọn loại phù hợp với loại hồ mình đang sử dụng. Ngoài ra cần mua  thêm loại máy sử dụng bằng pin  – Bình dự phòng cho lúc sự cố điện nhà hay mất điên đột xuất
6)Hệ thống lọc

– Để đảm bảo nước trong hồ luôn sạch ,dưỡng khí dược luôn chuyển tốt , đây là một phần quan trọng của thiết bị hồ cá . Mặc dù có nhiều  loại máy bơm nước có hình dáng phong cách có sẵn,Khi mua nhớ coi phần công suất thiết kế– L/h ( Lít nước / giờ ) Nên chọn một bộ lọc với tốc độ dòng chảy để lọc tất cả khối lượng nước trong bể của bạn ít nhất khoảng bốn lần mỗi giờ. Ví dụ, một bể 100 lít nên có một bộ lọc với tốc độ dòng của ít nhất là 400 lít mỗi giờ .

7)Cây sưởi

-Đối với những vùng miền theo mùa  nhiệt độ không khí có thể giảm  xuống dưới 22oC hay điều trị cho cá bệnh chúng ta cần trang bị cây sưởi Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại cây sưởi giá cả cũng khác nhau,tất cả đều dễ dàng thiết lập  và sử dụng . Tùy vào kích thước của hồ nuôi  mà sử dụng công thức công suất là sử dụng 5 watt cho mỗi 4 lit cho bể nhỏ và 3 watt cho mỗi 4 lit cho hồ lớn hơn Ví dụ : cây sưởi 200 W sử  dụng cho: ( 200 :5 )x 4 = 160 lít nước – loại hồ nhỏ . Tuy nhiên nhiệt độ trong phòng không ảnh hưởng đến  vai trò cũng như  thiết lập của cây sưởi Nếu nghi ngờ, hãy tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất trước khi dùng

8)Nhiệt kế

– Các tinh thể lỏng dính trên nhiệt kế là rẻ tiền, dễ đọc, và nói chung là chính xác, đủ để sử dụng chung. Nếu có kế hoạch để nuôi cá lâu dài, hoặc giữ cho cá tốt hơn nên lựa chọn một nhiệt kế sử dụng ngâm trong nước.

9)Sỏi nền

–Sử dụng loại sỏi bề mặt  trơn nhẵn sỏi để dễ làm vệ sinh và có màu hơi  tối là thích hợp hơn.  Nên phân biệt sỏi silic với sỏi cacbonnatcanxi và san hô vì ion+ Canxi  có thể làm thay đổi dộ cứng cũng như pH của nước – Tham khảo thêm Ở đây
10)Vợt

 – Chọn loại có kích cỡ tương ứng với loại cá mình nuôi – vợt tương đối lớn  thường dễ vớt cá hơn .  Nên sử dụng loại vợt có đáy sâu lưới thưa , mềm thoát nước tốt.

11)Bộ kiểm tra pH

Nhiều khi cần phải kiểm tra pH trong hồ nước mới hoạc quá cũ    hoặc khi nu6i cá dĩa , hay cá ông tiên Ai cập sinh sản  chẳng hạn .Chúng ta cần một bộ đo kiểm tra pH – Loại test bằng dung dịch sau đó so màu nên chọn mua loại có bảng so màu có giá trị thang đo nhỏ =0,2 là tốt nhất .

12)Cây chà hồ

Làm sạch mặt trong của hồ kính là vấn đề ai cũng cần phải làm .Có thể mua loại có cán  hay tay cầm đều đều được nhưng loại chà hồ có gắn nam châm  tiện lợi dễ sử dụng  nhất.

  13)Ống thay nước (Siphon)

–         Ngoài việc thay nước hồ có sỏi nền cần phải sử dụng thiết bị riêng – Ống siphon có cốc lắng sỏi .Còn thông thường chỉ cần các loại ống nhựa  kích cỡ tương ứng với thể tích hồ  và có chiều dài tới chỗ  xả nước thuận tiện .

14)Thùng nước

–        Để an toàn cho sức khỏe của cá sau khi thay nước cần có dụng cụ chứa nước cũ . có thể  kết hợp sử dụng  dụng cụ chứa nước sinh hoạt trong gia đình hay mua loại thùng có thể tích bằng 2/3 thể tích hồ đang nuôi cá mình đang nuôi

15)Vật liệu trang trí .

– Tranh phông nền phía sau nên có nhằm làm tăng thêm hấp dẫn cho hồ cá , khi mua nên chọn loại tranh sáng sủa nhưng  không nên sử dụng loại có màu sắc quá sặc sỡ vì nó có thể  làm lu mờ hình ảnh của chững chú cá chúng ta muốn nuôi . Những vật dụng trang trí khác thả trong hồ  không nên quá rườm rá sẽ khó làm vệ sinh sau này .

Trả lời

Connect with:
Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *