SỎI NỀN TRONG HỒ CÁ CÓ CẦN THIẾT

Share with:

FacebookTwitterGoogleEmail this page


 

Câu hỏi:- Sỏi nền trong hồ cá cần thiết?

–   Hầu hết mọi người nuôi cá  đều cho rằng các loại sỏi, chỉ có tác dụng  trang trí  làm cho hồ cá của họ hấp dẫn hơn.Nếu  ngoài  công dụng vừa kề thì  sỏi trang trí có tác động gì tới môi trường bể nuôi  hay không?

Trả lời: Sỏi  trong hồ cá cần được  xem xét tính hữu dụng cũng như mặt trái của nó :
Có lẽ là chức năng quan trọng nhất mà sỏi có được được ví như một máy lọc sinh học vì nó là giá thể tốt ( ngôi nhà )cho vi khuẩn có lợi ẩn nấp .Trong quá trình hoạt động và phát triển vi khuẩn luôn góp phần chuyển hóa và  loại bỏ chất thải , thức ăn thừa  của cá và các mảnh vụn cây trong hồ. Nếu không có sỏi những loại vi khuẩn này vẫn tồn tại hiện diện trong hồ nuôi, nhưng có thể không phát triển đủ số lượng để giữ  cho hồ cá không bị ô nhiễm và loại bỏ các độc tố 1 cách hiệu quả.
Nếu là loại hồ cá có đáy trần ,  sẽ  phải  thường xuyên thay nước đó là cách loại bỏ trực tiếp thức ăn thừa cũng như  chất thải của cá , thay nước còn  làm giảm nguy cơ tích tụ của ammoniac và nitrit là những yếu tố gây ngộ độc và làm suy giảm sức khỏe cũng như đề kháng của cá .

Sỏi giúp cá giảm stress một cách hiệu quả khi cá luôn có cảm nhận môi trường bể nuôi có nét gần gũi với môi trưởng ngoài tự nhiên, trong môi trường này hầu hết các loại cá đều năng động hơn .Ngược lại điều này không tìm thấy được ở đáy hồ trơn .

Ngoài các chất nền cũng có thể được sử dụng để cải thiện chất hóa học của nước. Ví dụ, nếu cá  nuôi trong hồ yêu cầu nước cứng hay pH cao thì  sỏi Canxi cacbonnat  hay san hô sẽ làm tăng pH cũng như  độ cứng của nước.

Nếu hồ có trồng thêm thực vật thủy sinh  ,  sỏi lả chất nền là rất quan trọng, và chỉ đứng sau ánh sáng trong quá trình sống và phát triển của cây . Trong sỏi nền có thể giữ lại các chất hữu cơ có trong thức ăn thừa cũng như chất thải của cá  cung cấp nhu cầu dinh dưỡng cho cây thủy sinh  sống lâu và khỏe mạnh.
Khi đáy hồ trần luôn tồn tại 1 lớp chất thải hữu cơ ở đáy hồ , nhưng với lớp sỏi nền luôn che giấu hiệu quả các mảnh vụn hữu cơ này làm cho người ngoài luôn có cảm giác hồ cá sạch sẽ và đẹp hơn

Ngoài những lợi ích kể trên có những mặt hạn chế mà khi sử dụng sỏi làm nền hồ chúng ta cần đặc biệt lưu  ý :
Tuy có tác dụng như một máy lọc sinh học góp phần làm sạch nước nhưng khi mật độ cá trong hồ tăng cao , lượng thức ăn thừa và chất thải sẽ chìm lắng vào sâu trong lớp sỏi gây ra tình trạng khó có thể làm vệ sinh sạch sẽ khi thay một phần nước cũ trong hồ .Đa phần các loại vi khuẩn có lợi lấy lớp sỏi trong hồ làm giá thể để phát triển đều là những vi khuẩn hoạt khí – có nghĩa là trong quá trình hoạt động nó sẽ cạnh tranh oxyzen với cá trong hồ vì vậy cần phải cung cấp Oxyzen qua bơm hơi sục khí một cách đầy đủ đảm bảo cho sự tồn tại của các loại vi khuẩn có lợi này cũng như dưỡng khí cho cá..

Trong trường hợp  lớp nước luân chuyển không mang đầy đủ oxyzen cho các loại lợi khuẩn ngay lập tức chúng sẽ bị chết hàng loạt  hoặc chết sau quá trình sinh trưởng mang  tính chu kỳ  Những chất thải hay độc tố nhanh chóng tích tụ trong nước vì không còn vi khuẩn có lợi sử lý nữa sẽ làm cá bị ngộ độc , suy giảm đề kháng dẫn tới dễ bị bệnh .

Khi vi khuẩn có lợi trong lớp sỏi nền hoạt động mạnh nó có tác dụng ức chế các loại vi khuẩn có hại khác một cách hiệu quả nhưng khi chúng đột ngột mất đi quá trình đó giúp vi khuẩn có hại – gây bệnh bùng phát  và điều bất lợi xảy ra  khi chúng ta không thể kiểm soát được chất lượng nước trong hồ -vì chủ quan như giai đoạn trước đó không thay nước đúng liều lượng hậu quả là nước bị ô nhiễm nặng nề tổn thất về cá trong hồ là điều không tránh khỏi .

Sỏi nền khi sử dụng cũng nên xem xét tác động hóa học của nó , sỏi silica  trơ trong nước nhưng các loại sỏi san hô hay sỏi Canxi cacbonnat có thể làm pH tăng quá cao ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe các loại cá sống trong môi trường pH thấp hay trung tính.

Màu sắc của sỏi nền cũng có thể làm giảm đi tính thẩm mỹ của hồ cá  khi  sỏi nền có màu quá tối hay có màu sặc sỡ hơn màu cá ta nuôi làm cảnh .

Vì vậy trước khi đưa sỏi vào làm nền đáy hồ có thể  xem qua bài viết  mang tính tham khảo mà Dương Bắc vừa trình bày ở trên để xem sỏi có thật sự cần thiết hay không .

 

Trả lời

Connect with:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *