BÍ QUYẾT GIÚP NƯỚC HỒ CÁ TRONG VÀ SẠCH

Nhìn vào những hình ảnh trên hội nhóm trên Internet nhiều người thường thốt lên nước hồ cá của người ta sao trong thế  . Hay thắc mắc sao nước của mình lọc hoài sao vẫn đục ….. đó là lý do để Dương Bắc sẽ chia sẻ với mọi người về vấn đề này .

Trong quá trình nuôi cá cảnh hầu hết khi chúng ta đều  sử dụng ít nhất một trong các hệ thống  lọc nước từ đơn giản như : Lọc nổi , lọc chìm  hoặc cầu kì hơn là lọc công nghệ .Tất cả các  hệ thống lọc   đều hoạt động theo một nguyên lý chung là : Loại bỏ bớt , phân hủy chất cặn bã , thức ăn thừa ,chuyển đổi Amoniac – Nitrit thành  Nitrat . Riêng hệ thống thì lọc công nghệ có dung tích lớn thiết diện phân hủy hóa học lớn hơn ngoài ra còn có thêm chức năng điều hòa trao đổi  ion ( giúp ổn định pH ) .

Các hệ thống đều có điểm chung là bộ phận lọc thô  vật liệu chủ yếu là tấm bông lọc xơ bằng sợi tổng hợp . Ngoài việc ngăn những hạt lơ lửng chảy qua  còn là giá thể cho các dùng vi sinh có lợi cư trú và hoạt động . Do lọc nổi , lọc chìm  thường có thể tích tương đối nhỏ nên hiệu suất lọc không cao nhất là những giai đoạn mới thiết lâp hoặc vừa trải qua quá trình dọn dẹp làm vệ sinh . Do  chúng không thể loại bỏ được những hạt hũu cơ nhỏ tỷ trọng nhỏ trôi lơ lửng trong nước gây ra tình trạng đục nước thường thấy .

 

 

Bí mật nằm ở đâu ???

Trong hồ của chúng ta ngoài những chủng Vi khuẩn nitrosomonas Vi khuẩn nitrospira  ( phân hủy Amoniac và Nitrit ) thường được biết thì có thể còn có sự hiên diện loài vi khuẩn acetic gọi chung là Acetobacter: Là một loại trực khuẩn khá lớn  , các trực khuẩn loại này  có dạng hình que, bầu dục,  dạng sợi đơn,  chuỗi, một số có dạng xoắn, dạng cầu, dạng vòng….. Vi khuẩn Acetobacter thuộc nhóm hiếu khí ,sinh trưởng  rất nhanh trong môi trường  25 – 40oC . Trong quá trình sinh trưởng và phát triển chúng tạo thành acid acetic và nồng độ pH thấp luôn kích thích sự phát triển của chúng.

Vi khuẩn Acetobacter acetic có khả năng đồng hóa các nguồn cacbon khác nhau như: Etanol, glucose, fructose, sacharose, maltose, glycerin, lactose, đạm  hữu cơ ….

Acetobacter acetic:   thường kết với nhau thành chuỗi dài hoặc tạo màng …. vô hình trung chúng tạo ra những tấm lưới siêu nhỏ gắn trên các tấm bông xơ trong  bộ phận lọc . Lớp lưới nhầy này đóng vai trò  như một cái sàng bẫy những hạt  hữu cơ trôi nổi , bởi khi qua đây chúng thường bị giữ lại bởi lực hút của tĩnh điện và sợi siêu dính của lớp men này . Khi tạp chất  bị giữ lại chính nó lại là nguồn cung cấp năng lượng  cho tổ hợp vi sinh này phát triển . Với sự phát triển theo thời gian  lớp men này càng dày , số lượng càng nhiều thì việc lọc trong nước hiệu quả càng cao khi đó nước  hồ sẽ rất trong kể cả thời gian ngắn sau khi cho ăn .

Nhiều người vẫn nghĩ rằng : Bông xơ thường được coi là  lớp lọc thô ít quan trọng nhưng thực ra nó có vai trò rất quan trọng . Lớp bông này và Acetobacter acetic góp phần loại bỏ những cặn bã lơ lửng trong nước như vừa nêu trên , nó còn là ngôi nhà  chứa đựng Vi khuẩn nitrosomonas Vi khuẩn nitrospira giúp loại bỏ độc tố và có chức năng hoạt động gần như những bộ lọc tích hợp .

Làm gì để bộ lọc vận hành hiệu quả nhất ???

Đối với hồ mới thiết lập nên cho cá ăn khối lượng thức ăn ít nhất có thể để hạn việc thay nước trong một vài tuần đầu mới nuôi chờ cho tổ hợp các vi sinh tự nhiên tăng trưởng đủ khối lượng . Các vi sinh có lợi này đa phần sẽ kí gửi lên thành hồ , phụ kiện và  các giá thể như: tấm lọc , nhựa Hạt kanet , gốm xốp , đá nham thạch …..giúp phân hủy cặn bã và độc tố trong nước .

Trong ngăn lọc thô  nên sử dụng từ 3 tấm bông xơ tách biệt trở lên ,thời gian đầu nên không thay đổi vị trí hay giặt sạch các tấm lọc này , cho tới khi  tấm lọc đầu tiên có lớp màng nhớt nhớt ( cảm nhận được lúc sờ ) vào để có đủ lượng vi khẩn cần thiết . Khi làm vệ sinh , thay nước trong hồ tiếp theo chỉ lấy tấm bông trên cùng giặt sạch  , khi trả về nên  đổi vị trí của nó xuống lớp dưới cùng đầy lớp lọc thứ hai lên trên cùng . Việc này sẽ lặp lại tuần tự cho những lần tiếp theo . Thủ thuật này giúp duy trì số lượng Acetobacter  nhiều và ổn định góp phần tăng hiệu suất vòng tuần hoàn của bộ lọc và nước hồ luôn trong sạch nhất .

Sẽ có những  thắc mắc : Nguồn Acetobacter acetic ở đâu ra ???

Mình xin giải thích thêm các chủng  vi khuẩn này  có thể tồn tại  sẳn trong môi trường nước của nhà bạn rồi  chúng sẽ phát triển khi gặp điều kiện thuân lợi trong hệ thống hồ bể kể trên . Ngoài ra  Dương Bắc luôn tiên phong nghiên cứu áp dụng thực tiễn  trong  vấn đề này và từ lâu đã chủ động bổ sung  chúng vào trong thức ăn   ANGEL FOOD giúp quá trình này diễn ra nhanh và hiệu quả hơn .

Trả lời